MiG-31 không chiến, thắng thuyết phục kẻ thù giả định

(Vũ khí) - Nga chứng minh việc thực hiện thành công gói nâng cấp máy bay MiG-31, hiện đại hóa dòng tiêm kích đánh chặn siêu âm.

Mới đây, không quân hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương đã thực hành thành công trong việc thử nghiệm tốc độ siêu âm của máy bay MiG-31 trong khuôn khổ huấn luyện chiến đấu đã tiến hành trận chiến trên không với kẻ thù giả định.

MiG-31 khong chien, thang thuyet phuc ke thu gia dinh
Nhóm máy bay MiG-31 đã thực hành huấn luyện chiến đấu ở Kamchatka. Ảnh: Sputniknews.

Chia sẻ với Sputniknews, ông Vladimir Matveev, Trưởng phòng hỗ trợ thông tin của dịch vụ báo chí không quân thuộc Hạm độ cho biết: "Trong thời gian tiểu chuẩn, các phi công máy bay chiến đấu đã thực hiện thành thục việc cất cánh theo lệnh "Không trung, tiến hành truy tìm kẻ xâm nhập không phận giả định, và sau đó thực hành chiến thuật tấn công cơ động đánh tên lửa của kẻ thù".

"Ngoài ra, các tổ lái MiG-31 thực hiện yếu tố bay thử nghiệm theo cặp và bao vây nhằm kết thúc trận chiến", ông Matveev cho biết thêm.

Trung tá Sergei Koderle, chỉ huy phi đội máy báy bay chiến đấu cho biết, bất chấp điều kiện thời tiết xấu, MiG-31 đã tiêu diệt thành công mục tiêu giả định.

Trước đó, Giám đốc Học viện nghiên cứu và phát triển khí cụ Tikhomirov, ông Yuri Bely chia sẻ, tiềm năng hiện đại hóa máy bay đánh chặn MiG-31 vẫn chưa được sử dụng hết và Nga sẽ nâng cấp chiến đấu cơ này lên một đẳng cấp mới.

Theo RIA Novosti hồi giữa năm 2016, MiG-31 được nâng cấp lên chuẩn MiG-31BM với hệ thống radar cực mạnh Zaslon M. Theo nguồn tin này, radar Zaslon M hoạt động với một nguồn tín hiệu phát sóng ở tần số duy nhất, sau đó năng lượng được truyền đến các yếu tố phát ra khác nhau ở mặt trước của ăng ten.

MiG-31 khong chien, thang thuyet phuc ke thu gia dinh
Nga nâng cấp tiêm kích MiG-31.

Hệ thống radar Zaslon M làm việc bằng cách kết nối một ăng ten với máy phát vô tuyến rất mạnh để phát một xung ngắn của tín hiệu. Các ăng ten này được kết nối với máy thu có độ nhạy cao để khuếch đại tín hiệu dội lại từ mục tiêu.

Bộ vi xử lý của radar này liên tục tạo ra các búp sóng phụ, cho phép theo dõi trong khi đang quét. Nó còn tập trung được một chùm tia nhỏ vào mục tiêu nhất định để dẫn đường cho tên lửa sử dụng radar bán chủ động công kích.

Điểm làm nên sức mạnh của radar này là có tầm giám sát lên tới trên 400km, theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc.

Mặc dù, Nga gặp phải một số khó khăn về dây chuyền sản xuất MiG-31 đều đã ngưng hoạt ðộng từ năm 1995, nhưng mới đây, họ đã chứng minh việc thực hiện thành công gói nâng cấp này, hiện đại hóa dòng tiêm kích đánh chặn siêu âm.

Trường Chinh

Thứ Sáu, 27/01/2017 09:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện