MiG-31 đến Syria chuẩn bị cho tình huống xấu

(Vũ khí) - Việc tiêm kích đánh chặn có tốc độ nhanh nhất thế giới MiG-31 xuất hiện tại căn cứ Hmeymim, cho thấy Nga đã sẵn sàng cho mọi kịch bản tại Syria.

Truyền thông Nga vừa đăng tải một số bức ảnh về sự hiện diện của tiêm kích đánh chặn MiG-31 tại căn cứ không quân Hmeymim tại Syria khiến phương Tây bất ngờ.

Bức ảnh được người dùng Barya Salami đăng tải trên trang Facebook cá nhân, sau đó trang tin điện tử warfiles.ru (Nga) dẫn lại. Cùng với chiếc máy bay, nhiều tên lửa tầm xa R-33 cũng đã xuất hiện tại căn cứ Hmeymim, đây là loại vũ khí dành riêng cho dòng MiG-31.

MiG-31 den Syria chuan bi cho tinh huong xau
Tiêm kích MiG-31 hạ cánh xuống Syria.

MiG-31 cũng là máy bay đầu tiên trên thế giới được trang bị radar mảng pha có tầm phát hiện mục tiêu lên tới gần 400 km. Hệ thống điện tử hiện đại cho phép biên đội 4 chiếc MiG-31 chia sẻ thông tin radar và theo dõi không phận rộng gần 1.000 km cùng lúc.

Vũ khí chính của MiG-31 là 4 tên lửa tầm xa R-33 có tầm bắn 160 km hoặc R-37 tầm bắn 304 km. Máy bay có thể mang 4 tên lửa tầm trung R-77 hoặc tầm ngắn R-73 để tự vệ.

Theo những thông tin được Nga công khai, R-33 Nga mang đến Syria là loại tên lửa không đối không tầm xa được dùng để tấn công các mục tiêu tiêm kích đánh chặn đối phương, đặc biệt là những máy bay tốc độ cao như SR-71 Blackbird và cả B-1 Lancer và B-52 của Mỹ.

Việc tiêm kích MiG-31 bất ngờ có mặt tại Syria theo nhận định của Phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook, hoàn toàn không phải để chóng khủng bố bởi lực lượng IS ở Syria hoàn toàn không có Không quân. Và sự có mặt này cho thấy thông điệp khá rõ ràng của người Nga rằng, họ đã sẵn sàng cho mọi tình huống trên không tại Syria.

MiG-31 den Syria chuan bi cho tinh huong xau
Tên lửa đối không tầm xa dành riêng cho MiG-31 được đưa đến Syria.

Điều này càng trở nên nguy hiểm sau khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có những động thái cho thấy đang gia tăng hoạt động của không quân tại quốc gia Trung Đông này. Đặc biệt sau tình huống máy bay Nga - Mỹ suýt xảy ra va chạm trên không tại Syria hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Và khi vụ việc chưa kịp lắng xuống thì Gám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper lại đổ thêm dầu vào lửa bằng tuyên bố: "Tôi sẽ không loại trừ khả năng Nga sẽ bắn hạ máy bay Mỹ nếu họ cảm thấy điều đó đe dọa đến lực lượng của họ dưới mặt đất".

Trước khi giới chức Lầu Năm Góc công khai về mối lo ngại của mình thì hôm 29/10, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, phi hành đoàn máy bay Mỹ đã vi phạm luật khi áp sát nguy hiểm máy bay SU-35 của Nga và rằng Moskva rất ngạc nhiên trước mưu toan của chỉ huy quân đội Mỹ đổ trách nhiệm về vụ việc cho lực lượng không quân vũ trụ Nga.

Chưa hết, ông Igor Konashenkov còn chỉ rõ, Nga đã thông báo trước cho Mỹ về chuyến bay của chiếc SU-35 cũng như số liệu về độ cao của chuyến bay… Nhiều tướng lĩnh khác của Nga cũng cùng chung quan điểm rằng Washington nên bỏ thói quen đổ lỗi cho người khác và nhìn thẳng vào sự thật. Tổng thống Nga Vladimir Putin còn nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho tình hình hiện nay ở Syria nói riêng và khu vực nói chung.

Hiện Nga và Mỹ đang gia tăng bất đồng về tình hình ở Syria, đặc biệt là sự gia tăng hoạt động của chiến đấu cơ Mỹ. Trước thực tế này thì việc MiG-31 xuất hiện tại Syria hoàn toàn không phải là sự đường đột mà nó đã nằm trong toan tính của Nga.

Clip MiG-31 phô diễn tuyệt kỹ trên không

Thùy Dung

Thứ Tư, 16/11/2016 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện