MiG-31 bay cao kịch trần 20km, Mỹ lạnh gáy?

(Vũ khí) - Theo Kênh Zvezda, Không quân Nga vừa cho tiêm kích đánh chặn MiG-31 thực hiện chuyến bay huấn luyện đặc biệt ở trần bay tối đa trên 20km.

Hình ảnh được ghi lại khi chiếc tiêm kích thực hiện nhiệm vụ bay ở rìa không gian cho thấy độ cong của Trái Đất và những đám mây lơ lửng bên dưới như trông như những tảng băng khổng lồ.

Chuyến bay được thực hiện trong cuộc diễn tập đặc biệt do Trung đoàn hàng không chiến đấu của Quân khu Trung tâm thực hiện.

Hiện Không quân Nga bảo mật thông tin về nhiệm vụ đặc biệt này. Mặc dù vậy, chuyến bay đã khiến giới quân sự Mỹ dành sự quan tâm lớn.

MiG-31 bay cao kich tran 20km, My lanh gay?
Hình ảnh MiG-31 khi bay ở độ cao 20km.

Theo con số thống kê của giới quân sự Mỹ trang National Interest có được, chỉ tính từ cuối năm 2019 đến nay, lực lượng Không quân vũ trụ Nga đã cho MiG-31 thực hiện ít nhất 4 lần những chuyến bay huấn luyện ở độ cao không tưởng với chiến đấu cơ như vậy.

Động thái của Nga cho thấy nhiều khả năng Moskva đang đạt được những bước tiến đáng kể với chương trình vũ khí không gian Bedevetnik.

"Loại vũ khí này là một thiết bị bay không gian cỡ nhỏ, được thiết kế đủ để đặt trong tên lửa hàng không. Thiết bị diệt vệ tinh này có thể được ngụy trang như một tên lửa phóng từ máy bay thông thường", báo Mỹ viết.

Bệ phóng của tên lửa là tiêm kích MiG-31BM để đưa tên lửa lên độ cao lớn. Khi đủ sơ tốc và cao độ, máy bay sẽ phóng tên lửa mang thiết bị diệt vệ tinh lên quỹ đạo. Sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, thiết bị sẽ tự kích hoạt đầu dò tự dẫn để lao vào tiêu diệt vệ tinh đối phương.

Không rõ trong những chuyến bay gần đây, Nga đã cho MiG-31 phóng tên lửa hay chưa nhưng báo Mỹ đã công bố một số bức ảnh về máy bay MiG-31BM mang các tên lửa có kích thước đặc biệt dưới thân.

Tên lửa có kích thước quá khổ so với các dòng tên lửa phóng từ máy bay thông thường của Nga và nhiều khả năng đây chính là vũ khí chống vệ tinh mới.

Kể từ năm 2013 đến nay, Nga đã nhiều lần thử nghiệm loại vũ khí này nhưng không rõ kết quả và mức độ hoàn thiện của Nga với chương trình vũ khí này thế nào.

Giới chuyên gia cho rằng, thông tin và hình ảnh được báo Mỹ nói đến nhiều khả năng là phiên bản mới của dòng tên lửa diệt vệ tinh 97M6 được phát triển trước đây.

Tên lửa có chiều dài gần 10 mét, trọng lượng 4,5 tấn. Tên lửa có thể tiêu diệt vệ tinh ở độ cao từ 120-600km, giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiêu diệt vệ tinh ở độ cao tới 1.500km.

Để kích hoạt, tiêm kích MiG-31 sẽ đưa tên lửa lên độ cao từ 15-18km, sau đó MiG-31 sẽ thực hiện một động tác cơ động và phóng tên lửa. Tên lửa có thời gian bay đến mục tiêu từ 100-380 giây.

Về lý thuyết, MiG-31 cùng tên lửa 79M6 có thể tiêu diệt 24 vệ tinh trong vòng 36 giờ đồng hồ. Nếu thành công, Nga sẽ sở hữu khả năng tiêu diệt vệ tinh hàng đầu thế giới mà không cần dùng đến những tên lửa cỡ lớn phóng từ mặt đất.

Trong khi giới quân sự Mỹ cáo buộc Nga đang âm thầm phát triển vũ khí trong không gian để chống vệ tinh thì Nga cũng có cáo buộc tương tự.

Trang Russia Today dẫn tuyên bố của Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí và Hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Ermakov đã cảnh báo Mỹ không nên đưa vũ khí vào không gian:

"Trong học thuyết quân sự của Mỹ quy định rất rõ ràng rằng, nước này sẽ huy động toàn bộ lực lượng có thể huy động được để giành quyền chủ đạo trong không gian. Điều này nhằm mục đích gì, không nói mọi người cũng thấy rất rõ.

Trong trường hợp tất yếu, Mỹ sẽ bố trí vũ khí tấn công và các thiết có thể hủy diệt bất cứ quốc gia khác mà Mỹ không thích".

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Quốc phòng Quốc gia, trong đó quy định "việc phát triển và triển khai cấu trúc cảm biến bền vững trong vũ trụ" được thực hiện trước cuối năm 2022 nhằm đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trước những mối nguy hiểm mới từ đối thủ.

Hòa Bình

Chủ Nhật, 23/08/2020 14:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện