MiG-29M rơi khi Ai Cập bay huấn luyện

(Vũ khí) - Truyền thông khu vực cho biết, một trong những máy bay chiến đấu MiG-29M cuối cùng được giao cho Ai Cập vừa bị rơi do trục trặc kỹ thuật.

Theo thông báo thì phi công đã kích hoạt ghế phóng, tuy nhiên không có thông tin nào được đưa ra về tình trạng hiện tại cũng như bình luận chính thức từ Bộ Tư lệnh Không quân Ai Cập.

"Vào hôm thứ Năm, ngày 5 tháng 12, tại Ai Cập, trong chuyến bay huấn luyện, một trong những tiêm kích MiG-29M được Nga giao cho Không quân Ai Cập theo hợp đồng thương mại ký kết năm 2016 đã bị rơi", báo cáo của Vedomosti.

Theo phía Ai Cập, chúng ta đang nói về một máy bay chiến đấu được giao theo hợp đồng ký kết năm 2016, điều đó có nghĩa là chiếc tiêm kích này chỉ mới có vài năm tuổi và đã xảy ra lỗi nghiêm trọng của nhiều hệ thống cùng lúc, dẫn đến rất nhiều câu hỏi được đặt ra chất lượng cũng như sự an toàn của dòng sản phẩm này.

MiG-29M roi khi Ai Cap bay huan luyen 
Không quân Ai Cập đã mất 2 tiêm kích MiG-29M

Cần làm rõ rằng đây không phải là sự cố đầu tiên xảy ra với máy bay chiến đấu MiG-29M do Nga sản xuất cho không quân quốc gia Bắc Phi này, khi trước đó một chiếc MiG-29M khác đã bị rơi cách đây chỉ hơn 1 tháng.

Theo một số thông tin vừa được đăng tải, Ai Cập đã quyết định đình chỉ hoạt động của tiêm kích MiG-29 trong một thời gian không xác định để điều tra nguyên nhân, đây là thao tác thủ tục cần thiết trong khi chờ tìm hiểu nguyên nhân tai nạn.

MiG-29M roi khi Ai Cap bay huan luyen 
Triển vọng xuất khẩu vũ khí Nga sang Ai Cập có bị ảnh hưởng?

Hiện tại mặc dù nguyên nhân chính thức dẫn tới sự cố của tiêm kích MiG-29M chưa được công bố nhưng nhiều chuyên gia đã cho rằng khả năng rất cao là những lỗi kỹ thuật tìm thấy trên trực thăng Ka-52 cũng đã xuất hiện trên MiG-29 vì biểu hiện là khá giống nhau.

Chí Linh

Thứ Sáu, 06/12/2019 19:58

Sự Kiện