MiG-29 Bulgaria mất tích trên Biển Đen khi diễn tập cùng Mỹ

(Vũ khí) - Khi diễn tập với Mỹ trên Biển Đen hôm 9/6, một chiếc tiêm kích MiG-29 của Không quân Bulgaria đã biến mất khỏi màn hình radar.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Bulgaria cho biết, lần cuối cùng chiếc tiêm kích này xuất hiện trên màn hình radar là 00h45 ngày 9/6 (giờ địa phương). Hiện chiến dịch tìm kiếm đang được thực hiện.

"Bulgaria đã huy động nhiều phương tiện chuyên dụng trên không, trên biển của Hải quân và Không quân phục vụ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích", thông báo có đoạn viết.

MiG-29 Bulgaria mat tich tren Bien Den khi dien tap cung My
Tiêm kích MiG-29 của Bulgaria.

Cũng theo nguồn tin này, Bulgaria đã đặt lực lượng không quân trong tình trạng báo động cao hoặc triển khai khoảng 30 lần trong 2 tháng qua để phản ứng lại việc Nga gần đây tăng cường các chuyến bay quân sự gần biên giới giữa 2 nước ở Biển Đen.
 
"Chúng tôi chỉ có thể phỏng đoán về mục tiêu của những chuyển bay này. Song với khoảng 30 vụ buộc chúng tôi phải cho máy bay cất cánh hoặc đặt trong tình trạng báo động cao trong 2 tháng qua, đây là điều đáng phải cảnh giác", một phi công của Không quân Bulgaria nói.

Đây chính là lý do phi đội máy bay tiêm kích MiG-29 của nước này đã được triển khai với tần suất 2-3 lần/tuần trong những tháng gần đây, so với mức 2-3 lần/năm trước kia.

Có thể Nga đang cố tình khiêu khích để làm tiêu hao năng lực bay của Bulgaria và các máy bay do Nga sản xuất khác. Bộ Quốc phòng Bulgaria cũng kêu gọi Romania, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác tuần tra trên không, đồng thời chỉ rõ:

"Vào thời điểm hiện tại, 1 máy bay Nga buộc 2 máy bay Romania, 2 máy bay Bulgaria và 1 máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh. Điều này là hoàn toàn không hiệu quả", viên phi công này nói.

Trước khi chiếc MiG-29 mất tích, Bulgaria thông báo nước này đã đạt một thỏa thuận với Mỹ mua 8 chiếc chiến đấu cơ F-16 mới, với giá 1,256 tỉ USD, nhằm từng bước "thay máu" đội bay MiG-29.

Thỏa thuận nói trên là đợt mua sắm quân sự lớn nhất của Bulgaria kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Dự kiến, Bulgaria sẽ nhận tất cả 8 chiếc F-16 trước năm 2023. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ nước này phát triển máy bay không người lái.

Bulgaria muốn thay đội bay đang lão hóa MiG-29, do Liên Xô chế tạo từ lâu nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau đến nay vẫn chưa thể. Việc thay thế MiG-29 giúp tăng cường khả năng tấn công đường không cho nước này và tăng việc tuân thủ các tiêu chuẩn của NATO.

Thanh Hà

Thứ Tư, 09/06/2021 16:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện