MDA Mỹ đánh chặn thành công 50% tên lửa tấn công

(Vũ khí) - Theo Reuters, hôm 24/7, Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) thực hiện thành công cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khơi Hawaii.

Cuộc thử nghiệm có tên "Hệ thống vũ khí Aegis 33" được thực hiện bởi tên lửa đánh chặn SM-6 phóng từ chiến hạm Aegis và mục tiêu giả định bị đánh chặn là 2 quả tên lửa đạn đạo.

Mục tiêu của vụ phóng là hoàn thiện hệ thống phòng thủ nhiều lớp bảo vệ Mỹ cũng như các đồng minh của họ. "Một quả đã bị tên lửa đánh chặn tiêu diệt, trong khi đó không có thông tin về mục tiêu còn lại", thông báo của MDA sau cuộc thử nghiệm.

MDA My danh chan thanh cong 50% ten lua tan cong
Tên lửa SM-6 đánh trúng mục tiêu trong thử nghiệm.

Giới chuyên gia cho rằng, trong cuộc thử nghiệm này, hệ thống phòng thủ Mỹ chỉ có tỷ lệ thành công đạt 50%, một tỷ lệ thành công quá thấp và không đủ để bảo vệ Mỹ và đồng minh trước đòn tấn công bằng tên lửa từ bên ngoài.

Đây là vụ đánh chặn không thực sự ấn tượng thứ 2 của SM-6 kể từ tháng 5 đến nay. Vụ phóng hôm 29/5 cũng được thực hiện bên ngoài Hawaii. Để tăng khả năng thành công, Mỹ đã phóng 2 quả tên lửa SM-6 nhưng tất cả đều bắn hụt mục tiêu.

Hệ thống Aegis BMD là chương trình đặt mục tiêu cung cấp năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tầm xa cho các tàu chiến. Đây là một phần trong chiến lược phòng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ.

Aegis BMD được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo trong giai đoạn giữa hành trình, sau khi động cơ đẩy đã ngừng hoạt động và quả đạn chuẩn bị trở lại khí quyển. Các tàu chiến trang bị lá chắn Aegis thông thường sẽ được bổ sung radar AN/SPY-1 và tên lửa đánh chặn thế hệ mới.

Đạn tên lửa đánh chặn của hệ thống là SM-2 Block IV, SM-3 và tên lửa thế hệ mới SM-6. Hải quân Mỹ đang có 33 tàu trang bị hệ thống Aegis BMD, trong đó 17 chiếc biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương và 16 tàu thuộc Hạm đội Đại Tây Dương.

Lá chắn này cũng có phiên bản trên mặt đất mang tên Aegis Ashore, sử dụng tên lửa SM-3 và có radar mạnh hơn biến thể tàu chiến

Giới quân sự Mỹ thừa nhận, nếu vụ đánh chặn của SM-6 thất bại do yếu tố kỹ thuật thì đây rõ ràng là vấn đề không hề nhỏ phòng cả hệ thống phòng thủ mặt đất và chiến hạm của Hải quân. Bởi tên lửa này được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng với Mỹ khi nó vừa đánh chặn nhưng đảm nhận thêm nhiệm vụ diệt hạm.

Những vụ đánh chặn thất bại lien tiếp của SM-6 diễn ra trong bối cảnh giới quân sự Mỹ than phiền rằng hải quân nước này không sở hữu các loại tên lửa diệt hạm đủ xa để có thể chống lại những tàu chiến mang tên lửa ngày càng hiện đại của Nga, Trung Quốc.

Hậu quả là tàu chiến Mỹ sẽ gặp rủi ro rất lớn khi phải tiến vào trong tầm bắn tên lửa địch mới có thể tác chiến được bằng các loại vũ khí hiện có.

Theo Raytheon, SM-6 có các tính năng của tên lửa đẩy và tên lửa tiêu chuẩn lắp đặt trên máy bay, đồng thời được tích hợp thêm năng lực kiểm soát dẫn đường và xử lý tín hiệu tiên tiến có trên các tên lửa không đối không tầm trung (AMRAAM).

Khi được trang bị cho khu trục hạm và tuần dương hạm, SM-6 sẽ giúp đội tàu mặt nước của Mỹ chống lại các mối đe dọa từ máy bay cánh bằng, trực thăng, máy bay không người lái, cũng như tên lửa hành trình diệt hạm.

SM-6 sẽ là thành tố then chốt làm nên năng lực kiểm soát hỏa lực và phòng không của Hải quân Mỹ, giúp lực lượng này mở rộng không gian tác chiến, chống lại các mối đe dọa từ khoảng cách vượt đường chân trời.

"Nếu khả năng đánh chặn của SM-6 gặp vấn đề và chỉ có thể diệt hạm, điều này làm ảnh hưởng tới 50% khả năng chiến đấu của Quân đội Mỹ. Và rõ ràng đây là vấn đề nghiêm trọng", chuyên gia Dave Majumdar trên tạp chí National Interest viết.

SM-6 đánh trúng mục tiêu trong thử nghiệm

Hòa Bình

Chủ Nhật, 25/07/2021 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện