Máy bay tiêm kích của Mỹ F-16 lại gặp sự cố

(Vũ khí) - Máy bay tiêm kích F-16 gặp sự cố khi đang thực hiện nhiệm vụ và phi công đã buộc phải tách hai thùng nhiên liệu của chúng vào không trung.

Một máy bay tiêm kích của F-16 Không quân Mỹ đã phải thả hai thùng nhiên liệu ra bên ngoài khi đang bay trên không phận Hàn Quốc, tin từ kênh truyền hình “Star”.

Chiếc máy bay tiêm kích đang bay theo nhiệm vụ thì gặp vấn đề khẩn cấp. Máy bay này đã buộc phải tách những thùng nhiên liệu này trực tiếp vào không khí. Hai thùng nhiên liệu được xác định lượng nhiên liệu kiểu tụ điện, chúng được ném xuống mặt đất và nhiều lo ngại rằng, nhiên liệu sẽ gây hại cho môi trường.

May bay tiem kich cua My F-16 lai gap su co
Máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ 4 F-16 của Mỹ lập kỷ lục về số lần gặp sự cố, tai nạn.

Hai thùng nhiên liệu được thả xuống gần thành phố Gunsan (tỉnh Bắc Jeolla) của Hàn Quốc. Đây là thành phố được đặt một trong những căn cứ không quân của Mỹ.

Trước đó Mỹ và Hàn Quốc đã tham gia cuộc tập trận chung mang tên Foal Eagle. Thời gian dự kiến bắt đầu từ 1/3 đến cuối tháng 4, hãng Yonhap cho biết. Vào ngày 13/3 quân độ hai nước cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung Key Resolve. Lầu Năm Góc đã gửi đến đây tàu sân bay của mình mang tên USS Carl Vinson, ngoài ra còn có các máy bay tiêm kích tàng hình F-35, cường kích và các máy bay ném bom B-1B và B-52.

Theo báo cáo chính thức của quân đội Mỹ, vụ việc không làm ai bị thương. Đại diện của quân đội Mỹ giải thích rằng, việc tách các thùng nhiên liệu để bảo đảm an toàn cho các máy bay khi gặp sự cố là hoàn toàn bình thường và được sự cho phép của họ. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này đang được tìm hiểu, tuy nhiên theo một số nguồn tin có thể bên ngoài buồng lái gặp vấn đề và điều kiện bay.

Hiện tại việc tìm kiếm thùng nhiên liệu bị mất vẫn đang tiếp tục để ngắn chặn rò rỉ nhiên liệu ra môi trường. Được biết mỗi thùng có thể tích 1370 lít, các thông tin khác liên quan hiện vẫn đang được phía quân đội Mỹ giấu kín.

Sự cố xảy ra với loại máy bay tiêm kích đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 4500 trang bị cho hơn 25 quốc gia.

Mặc dù được các quốc gia tin dùng và với số lượng lớn nhưng F-16 là một trong những máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 gặp các sự cố và tai nạn nhiều nhất.

Theo thống kê đến thời điểm này đã có 484 chiếc F-16 của Không quân Mỹ bị tai nạn tính đến đầu 2016, đặc biệt trong giai đoạn từ 2003 đến 2016 số vụ tai nạn xảy ra rất nhiều và thường xuyên, trung bình mỗi năm khoảng 12 chiếc gặp tai nạn.

Còn trên thế giới cho tới tháng 6/2016 đã có khoảng 835 chiếc F-16 gặp tai nạn, chiếm hơn 18% tổng số F-16 được sản xuất. Trong số này 652 chiếc bị phá hủy hoàn toàn chiếm 14,4 %. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các loại máy bay cùng thời như F-15 (10,1 %), F/A-18 (12 %), Su-27 (4%).

Chí Huy

Thứ Bảy, 25/03/2017 09:25

Sự Kiện