Máy bay tàng hình mới Nga lộ ảnh buồng lái, mang Izdeliye-30

(Vũ khí) - Nga vừa công bố một số hình ảnh rõ nét về dòng tiêm kích tàng hình thế hệ mới, loại máy bay được cho rằng được sản xuất để xuất khẩu.

Tập đoàn Nhà nước Rostec đã đăng trên kênh Telegram của mình một bức ảnh chụp phần mũi một loại máy bay chiến đấu mới của Nga sẽ được giới thiệu tại Triển lãm hàng không MAKS-2021.

"Này các bạn, các bạn thật sự cho rằng chúng tôi vẫn không có gì làm cho các bạn kinh ngạc sao?", nội dung dòng chữ trên bức ảnh. Các tác giả công bố bức ảnh cũng nói sẽ "hẹn gặp" khán giả trong chương trình phát sóng vào ngày 20/7.

May bay tang hinh moi Nga lo anh buong lai, mang Izdeliye-30
Hình ảnh xuất hiện trong video quảng cáo tiêm kích tàng hình mới của Nga.

Cùng với đó, Rostec cũng cho công bố video quảng bá về dòng máy bay mới này cho thấy mục đích của nhà sản xuất Nga với máy bay tàng hình một động cơ thế hệ mới là chuyên dùng cho xuất khẩu.

Mở đầu video là hình ảnh chiếc tiêm kích này xuất hiện tại UAE, sau đó lần lượt là Ấn Độ, Myanmar... và đặc biệt có cả hình ảnh phi công mang bộ đồ bay tương tự của phi công thuộc Không quân Việt Nam.

Điều đặc biệt trong video này, Nga đã để lộ khá rõ về hệ thống động cơ, khoang lái tối tân và phần mũi cũng được nhìn thấy rất rõ ràng. Rostec cho biết thêm rằng, dòng tiêm kích này sẽ được trang bị hệ thống động cơ Izdeliye 30 - được phát triển cho Su-57.

Ngoài ra, tiêm kích mới còn có lớp phủ đặc biệt để hấp thụ sóng radar giúp máy bay rất khó có thể bị phát hiện, thiết bị điện tử trên không thế hệ mới nhất cùng nhiều vũ khí mang theo tương tự trên Su-57.

Nguồn tin này cho biết thêm, máy bay mới có trọng lượng cất cánh thông thường không quá 18 tấn, tốc độ bay Mach 2, có khả năng siêu cơ động và thực hiện được tất cả những bài bay khó của Không quân Nga.

Với những công nghệ hàng không quân sự đạt được hiện nay, Sukhoi tin rằng sự thành công của dự án máy bay tàng hình 1 động cơ của Nga là rất lớn. Các nhà phát triển Nga tin rằng, Izdeliye 30 sẽ cung cấp lực đẩy mạnh hơn, cơ động và bền bỉ hơn loại F135 trên máy bay F-35 của Mỹ.

Việc phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo nhẹ hơn với động cơ Izdeliye 30 có tiềm năng đáng kể để cung cấp một phương tiện hiện đại hóa Không quân Nga và mang lại tiềm năng xuất khẩu.

Đánh giá về dòng máy bay mới của Nga, tờ Drive cho rằng, tiêm kích tàng hình bí ẩn 1 động cơ Izdeliye 30 có thể được coi là tiêm kích thế hệ 6 đầu tiên trên thế giới, cũng là máy bay chiến đấu một động cơ đầu tiên mà Nga sản xuất kể từ khi Liên Xô đóng cửa dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba MiG-21BiS, MiG-23 và MiG-27 vào những năm 1980.

Báo Mỹ nhìn nhận cơ hội xuất khẩu khả quan của mẫu máy bay mới của Nga, cho rằng, lượng khách hàng tiềm năng là đáng kể, bao gồm hầu hết các nhà khai thác MiG-29, Su-27 hoặc Su-30 hiện tại từ các thị trường truyền thống ở Đông Nam Á, châu Phi, Nam Mỹ cùng một số nước ở Trung Đông.

Nga giới thiệu về máy bay mới

Thùy Dung

Thứ Hai, 19/07/2021 10:53

Sự Kiện