Máy bay ném bom Liên Xô mà Mỹ không dám bắn hạ

(Vũ khí) - Tu-95LAL hay còn được gọi bằng cái tên Tu-119 là chiếc máy bay ném bom chiến lược được trang bị lò phản ứng hạt nhân do Liên Xô nghiên cứu phát triển.

Hoa Kỳ và Nga có số lượng lớn các máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân đi xa hàng ngàn dặm. Nhưng chúng không thể so sánh với chiếc oanh tạc cơ duy nhất được chế tạo dưới thời Liên Xô. Cổng thông tin WeChat của Trung Quốc cho biết chúng ta đang nói về Tu-119.

Liên Xô sở hữu chiếc máy bay ném bom duy nhất trên thế giới mà ngay cả Mỹ cũng sợ bắn hạ. Các nhà thiết kế của Liên Xô đã tạo ra Tu-119 - loại oanh tạc cơ có lò phản ứng hạt nhân trên khoang: "Một phương tiện chiến đấu có thể bay vòng quanh địa cầu 80 lần mà không cần tiếp nhiên liệu, điều đó có nghĩa là Tu-119 có sức công phá toàn cầu và có thể vươn tới mọi nơi trên thế giới".

"Chiếc máy bay ném bom này sẽ không thể bị bắn hạ bởi bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ. Đó là tất cả về năng lượng hạt nhân - việc Tu-119 bị phá hủy trên không sẽ tương đương với một vụ nổ hạt nhân lớn", tác giả viết.

May bay nem bom Lien Xo ma My khong dam ban ha
Liên Xô ấp ủ ý tưởng tạo ra máy bay ném bom hạt nhân Tu-119 dựa trên khung thân Tu-95

Tuy nhiên về mặt lý thuyết, chiếc máy bay bất khả chiến bại này không bao giờ được đưa vào hoạt động trong Không quân Liên Xô vì một số lý do liên quan đến lò phản ứng hạt nhân. 

"Liên Xô không tung Tu-119 ra chiến trường nếu không đảm bảo an toàn cho nó. Thêm vào đó, nền kinh tế Nga trong suy thoái không thể nạp năng lượng vào máy bay, điều này đã dẫn đến việc thời hạn tiếp nhận chiếc oanh tạc cơ này tạm thời bị hoãn lại", tác giả bị nói thêm.

Đồng thời, tác giả chắc chắn rằng ý tưởng về máy bay hạt nhân vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Mặc dù trình độ phát triển khoa học kỹ thuật hiện chưa cho phép phát triển phương tiện như vậy, nhưng vẫn có hy vọng rằng trong tương lai thế giới sẽ được chứng kiến ​​"một chiếc Tu-119 khác".

Tùng Dương

Thứ Sáu, 30/10/2020 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện