Máy bay Mỹ rơi ống tiếp dầu khi diễn tập

(Vũ khí) - Trong cuộc diễn tập hôm 16/3 cùng với Phần Lan, máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ đã bị rơi ống tiếp nhiên liệu xuống đất.

Theo Aviationist, sự cố xảy ra khi máy bay Mỹ và Phần Lan huấn luyện tiếp dầu trên không trong khuôn khổ đợt diễn tập Baltic Trident. Ống dẫn trong hệ thống tiếp dầu của máy bay KC-135 Mỹ bị đứt và rơi xuống khu vực gần vùng Kihnio, tây nam Phần Lan.

May bay My roi ong tiep dau khi dien tap 
Ống tiếp dầu được tìm thấy.

Không có thiệt hại về người và tài sản dưới mặt đất. Phần Lan khẳng định sự cố bắt nguồn từ hoạt động tiếp dầu với tiêm kích F/A-18 của nước này và cho biết cuộc diễn tập vẫn được tiến hành bình thường với sự góp mặt của một máy bay KC-135 khác. Hiện nguyên nhân sự cố đang được điều tra.

Hoạt động tiếp nhiên liệu trên không là hoạt động rất nguy hiểm và cần độ chính xác tuyệt đối bởi máy bay bơm và nhận nhiên liệu phải giữ đội hình ở khoảng cách rất gần. Chỉ một sai lầm của phi công hoặc nhiễu động không khí cũng có thể gây ra va chạm, phá hủy máy bay và đe dọa tính mạng của người điều khiển.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến sự cố với hoạt động tiếp dầu không hiếm gặp trong Không quân Mỹ. Kể từ năm 2016 đến nay, đã có ít nhất 3 lần máy bay tiếp dầu của Mỹ gặp sự cố kiểu gãy một phần ống tiếp dầu hoặc rơi toàn bộ ống xuống đất.

Rất may phần lớn cuộc diễn tập được thực hiện tại những khu vực không có dân cư bên dưới hoặc ngoài khơi nên không có thương vong.

Được biết, máy bay KC-135 trang bị ống dẫn cứng chuyên tiếp dầu cho máy bay Không quân Mỹ. Nó phải lắp thêm cụm ống mềm và giỏ tiếp dầu ở dưới cánh hoặc cuối ống dẫn cứng, dẫn tới nhiều vụ tuột hoặc đứt ống khi làm nhiệm vụ.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 21/03/2021 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện