Máy bay mang 70 tấn tên lửa hành trình Mỹ phóng đạn

(Vũ khí) - Sau khi chương trình Máy bay chở tên lửa hành trình 747 CMCA bị đóng băng, Mỹ tiếp tục kế hoạch biến vận tải cơ thành máy bay tấn công hạng nặng.

Theo Drive, Không quân Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm thành công khả năng mang và phóng tên lửa hành trình tàng hình AGM-158 JASSM với máy bay vận tải quân sự C-130 và C-17. Vụ phóng thử diễn ra tại thao trường White Sands ở bang New Mexico hồi tháng 7, nhưng đến hôm 22/9, Không quân Mỹ mới công bố hình ảnh.

May bay mang 70 tan ten lua hanh trinh My phong dan
Máy bay C-17 thử nghiệm với tên lửa AGM-158 JASSM.

Trong vụ thử, máy bay C-130 và C-17 thả những thùng chứa kiêm bệ phóng trên không cho hàng loạt mô hình tên lửa tên lửa hành trình tàng hình AGM-158 JASSM nhằm kiểm nghiệm khả năng thả cụm bệ phóng từ khoang hàng vận tải cơ và kiểm tra khả năng tách rời của các quả đạn.

Cuộc thử nghiệm nằm trong chương trình phát triển khái niệm Rapid Dragon, trong đó triển khai tên lửa hành trình từ vận tải cơ nhờ các thùng hàng theo quy chuẩn, biến vận tải cơ thành "kho vũ khí bay" nhằm tăng cường năng lực tiến công cho Mỹ, nhất là trong xung đột với những cường quốc ngang hàng.

Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi và C-17 được dùng để phóng tên lửa hành trình, máy bay này có thể mang theo lượng tên lửa lớn hơn nhiều oanh tạc cơ B-52H bởi dòng máy này có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lên tới trên 70 tấn trong khi tổng trọng lượng vũ khí B-52H mang được khoảng 40 tấn.

Đánh giá về hiệu quả tấn công của C-17 khi mang theo AGM-158, chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ Jim Gomez cho biết, nếu dùng tên lửa AGM-158 tấn công Syria hay bất kỳ nơi nào khác đang được S-400 bảo vệ, hệ thống phòng thủ này sẽ không thể ngăn chặn được.

Bởi AGM-158 hiện là tên lửa hành trình được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay. So với AGM-154, AGM-158 trở thành một tên lửa hành trình tấn công mặt đất, chứ không chỉ đơn thuần là bom thông minh.

Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình, cho phép xâm nhập các khu vực có mạng lưới phòng không dày đặc. Với tầm bắn tiêu chuẩn 370 km, tên lửa vượt xa khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không S-300 và hoàn toàn đủ sức khiến S-400 do Nga sản xuất bị bất ngờ.

Ở phiên bản AGM-158B, tầm bắn của tên lửa mở rộng tới gần 1.000km, vượt phạm vi đánh chặn của tổ hợp S-400 (400km). Điều đó có nghĩa là các hệ thống phòng không Nga sẽ rơi vào tình trạng thụ động, không thể đánh chặn các oanh tạc cơ trước khi chúng phóng tên lửa.

Máy bay Mỹ có thể phóng tên lửa mồi để dụ S-400 kích hoạt, sau đó mới tung ra AGM-158, khiến thứ vũ khí này trở thành một trong những tên lửa diệt hệ thống phòng không Nga hiệu quả nhất.

C-17 thử nghiệm với AGM-158 JASSM

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 22/09/2021 15:41

Sự Kiện