Máy bay khiến Mỹ e ngại nhất tiếp tục cất cánh

(Vũ khí) - Tập đoàn UAC của Nga cho biết, chiếc máy bay Tu-160 phiên bản nâng cấp với nhiều thay đổi mới vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm.

Chuyến bay với chiếc Tu-160 nâng cấp với định danh là Tu-160M2 được thực hiện thành công hôm 17/9 với sự chứng kiến của Tổng giám đốc của Rostec, ông Chemezov.

"Vị lãnh đạo Rostec đã chứng kiến toàn bộ quá trình thực hiện chuyến bay của chiếc Tu-160 hiện đại hóa thứ 2 với động cơ và nhiều hệ thống mới", Tập đoàn chế tạo Máy bay Thống nhất (UAC) đưa tin.

May bay khien My e ngai nhat tiep tuc cat canh
Máy bay Tu-160.

Chi tiết kết quả thử nghiệm không được tiết lộ nhưng theo UAC, những yêu cầu đề ra trước chuyến bay đều được hoàn thành.  Công việc sản xuất loạt với Tu-160M2 sẽ được bắt đầu trong năm 2021 và trang bị chính thức sẽ được thực hiện trước khi kết thúc năm 2022.

Theo kế hoạch trang bị được công bố, Không quân Nga sẽ trang bị cho quân đội 50 chiếc máy bay phiên bản mới Tu-160M2.

Đánh giá về chuyến bay thành công và kế hoạch ttrang bị Tu-160M2 của Nga, chuyên gia quân sự Mỹ James Holmes cho rằng, đây rõ ràng là thông tin không mong muốn với Mỹ và đồng minh bởi sức mạnh khủng khiếp và những khả năng đặc biệt của phiên bản máy bay này.

Tu-160M2 trở thành máy bay mang khối lượng lớn tên lửa hành trình tầm xa, chúng sẽ được phóng và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần chục ngàn km.

"Tu-160M2 là một trong những chiếc máy bay ném bom tinh vi nhất trên thế giới. Và sự xuất hiện của chúng sẽ trở thành mối đe dọa đối với Mỹ", chuyên gia James Holmes nhận xét.

Hiện nay, Nga cũng đang tiến hành dự án PAK DA – dự án máy bay tương lai nhưng phải mất cả chục năm nữa chúng mới có thể xuất hiện, vì vậy phương án thực tế nhất và sẽ trở thành thành phần chính trong lực lượng Không quân Nga đó là phiên bản cải tiến Tu-160M2.

Phiên bản Tu-160M2 được biết đến là phiên bản nâng cấp từ Tu-160. Tất cả các hệ thống thiết bị điện, động cơ, các hệ thống liên lạc, hệ thống tác chiến đều được nâng cấp phù hợp với yêu cầu chiến đấu hiện nay.

Chiếc máy bay này sẽ được trang bị hầu hết các loại vũ khí hiện đại nhất của Nga hiện nay, đặc biệt là loại tên lửa hành trình tầm xa chiến lược, ví dụ như Kh-101 và phiên bản cải tiến của chúng dự kiến sẽ đạt tầm bắn 9000 km.

Giới chuyên gia tin rằng, Tu-160M2 sẽ trở thành thành phẩn quan trọng trong kho vũ khí của Kremlin. Chúng sẽ bảo đảm cho quân đội Nga duy trì thế cân bằng với Mỹ cũng như các nước khác.

Để chương trình máy bay Tu-160M2 đúng tiến độ, ngay từ tháng 10/2017, Công ty cổ phần (PJSC) Kuznetsov thuộc Tập đoàn sản xuất động cơ Thống nhất đã bắt đầu thử nghiệm các động cơ NK-32 phiên bản 02 với các đặc tính được cải tiến.

Đây là động cơ được thiết kế cho chiếc máy bay ném bom chiến lược hiện đại Tu-160M2. Sau khi thử nghiệm thành công chúng đã được trang bị trên phiên bản Tu-160M2 và tiến hành bay thử nghiệm.

Điều làm nên sự đặc biệt của Tu-160M2 là cùng với khả năng tấn công tầm xa bằng tên lửa, máy bay này có thể mang theo hầu hết các loại bom đạn hiện có của Không quân Nga với tổng trọng lượng trên 40 tấn tạo nên khả năng tấn công đáng sợ với bất kỳ đối thủ nào.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 18/09/2021 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện