Máy bay đầu tiên thuộc thế hệ 5++ xuất hiện ở Nga

(Vũ khí) - Tờ báo L'nididiplomatico của Ý tin rằng, Nga sẽ tạo ra máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-41 với tốc độ bay lên tới 5 Mach.

Máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-41 được phát triển ở Nga như một phần của chương trình tổ hợp máy bay đánh chặn tầm xa hứa hẹn (PAK DP), sẽ là máy bay chiến đấu đầu tiên thuộc thế hệ 5++ trên thế giới. Thông tin này được tờ báo L'nididiplomatico của Ý cho biết.

May bay dau tien thuoc the he 5++ xuat hien o Nga
Máy bay MiG-41 của Nga.

Như đã biết, Nga đã phát triển máy bay chiến đấu này từ năm 2013 và tất cả các công việc được thực hiện trong bí mật. Chiếc máy bay đánh chặn này sẽ thuộc thế hệ máy bay 5++ và sẽ thay thế chiếc MiG-31 huyền thoại, được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1981, tức là gần 40 năm trước.

MiG-41 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu phức tạp, cả ở nhiệt độ thấp ở Bắc Cực và trong điều kiện khắc nghiệt của không gian gần. Máy bay này cũng có khả năng thực hiện cả các nhiệm vụ trong không gian vũ trụ, hoạt động ở độ cao giữa tầng bình lưu và tầng đối lưu – những nơi có mật độ không khí tương đối thấp.

Máy bay MiG-41 có thế đánh chặn tên lửa siêu thanh, cũng như chống lại máy bay siêu thanh của kẻ thù một cách hiệu quả. Tốc độ của máy bay đánh chặn MiG-41 có thể đạt tới 5 Mach, điều này sẽ khiến nó trở thành máy bay nhanh nhất thế giới.

Theo tờ L'ntidiplomatico, máy bay tiêm kích đánh chặn đang được phát triển sẽ được trang bị các công nghệ tàng hình tiên tiến và sẽ nhận được các công nghệ trên máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. Ngoài ra, máy bay mới sẽ được trang bị tất cả các loại tên lửa hiện đại của Nga, bao gồm cả hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal. Ngoài phiên bản có người lái thông thường, tiêm kích MiG-41 còn có thể có phiên bản không người lái.

Trên MiG-41 sẽ được bổ sung tên lửa “không đối không” R-37, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 300 km. Sau một thời gian, chúng sẽ được thay thế bằng tên lửa hàng không tầm xa KS-172 với tầm bắn lên tới 400 km. Các chuyên gia của tờ báo này đánh giá, Nga sẽ nhận được một máy bay tiêm kích đánh chặn 5 ++ đẳng cấp thế giới và không có chất tương tự trên thế giới.

Như Viktor Litovkin, chuyên gia quân sự của hãng tin TASS đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên PolitRussia cho biết, hiện tại không có thông tin chính xác về chiếc máy bay sắp ra mắt, tuy nhiên điều này không ngăn cản được các giả định về MiG-41.

“Tôi không nghi ngờ gì về việc chúng ta sẽ ra mắt MiG-41. Máy bay này sẽ được trang bị tên lửa Kinzhal mới và có thể bổ sung nhiều loại vũ khí khác. Máy bay chiến đấu sẽ nhận được các thiết bị điện tử mới nhất, hệ thống ăng ten mảng pha mới nhất”, ông Litovkin nói.

Ngoài ra, tên lửa của loại máy bay này có thể bắn hạ các vệ tinh của đối phương hoặc phóng các vệ tinh lên quỹ đạo với sự trợ giúp của tên lửa. Trước đó, MiG-31 đã được thử nghiệm cho mục đích này và bây giờ MiG-41 tất nhiên phải thực hiện các nhiệm vụ tương tự, ông Litovkin nói.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 01/03/2020 07:56

Sự Kiện