Máy bay bí mật của Trung Quốc đe dọa F-35 và Su-35?

(Vũ khí) - Việc Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển các máy bay thế hệ mới có thể đe dọa nghiêm trọng đối với tiêm kích F-35 của Mỹ và Su-35 của Nga.

Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển một số máy bay thế hệ thứ năm mới, thông tin này được tạp chí The National Interest của Mỹ cho biết.

May bay bi mat cua Trung Quoc de doa F-35 va Su-35?
Máy bay ném bom tàng hình hạng nặng H-20 của Trung Quốc.

Chuyên gia Mark Episkopos cho rằng, không quân Trung Quốc đang phát triển hai loại máy bay thế hệ mới: máy bay ném bom chiến lược N-20 và máy bay ném bom chiến thuật.

“Chiếc máy bay thứ nhất là một máy bay ném bom tàng hình hạng nặng với khả năng có thể đe dọa đến các mục tiêu của Mỹ ở Hawaii. Chiếc thứ hai được biết đến với tên gọi JH-XX, các thông tin về máy bay này vẫn chưa được tiết lộ”, tạp chí của Mỹ cho biết.

H-20 được coi là máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, trong khi đó JH-XX dường như đóng vai trò máy bay ném bom tầm trung nhằm giúp Bắc Kinh ngăn chặn các đối thủ tiềm năng và tranh chấp không phận ở Biển Đông, cũng như Biển Nhật Bản ở đông bắc Trung Quốc.

H-20 với trọng lượng cất cánh tối đa ít nhất 200 tấn và trọng tải lên tới 45 tấn. Theo một số nguồn tin từ Trung Quốc, H-20 sử dụng 4 động cơ phản lực WS-18 hoặc D-30KP2, có tốc độ cận âm và tính năng tàng hình, có thể mang tên lửa hành trình CJ-20 (có tầm bắn 2.500km) và hoạt động ở tầm xa 12.000 km (nếu được tiếp nhiên liệu 1 lần có thể nâng tầm bay lên 18.000 km).

Chuyên gia Mỹ cho biết, H-20 có thể cạnh tranh với B-21 Raider của Mỹ và PAK DA của Nga với tư cách là máy bay ném bom tàng hình hạng nặng, trong khi JH-XX dường như là một máy bay ném bom chiến thuật siêu thanh và máy bay đánh chặn tàng hình.

Vì vậy, JH-XX có thể sẽ mang các tên lửa không đối không mới nhất PLAAF. Nó cũng được trang bị các loại tên lửa dẫn đường chính xác, các loại bom hiện đại, cũng như tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm.

Ông Mark Episkopos nhận xét rằng, giống như tiêm kích F-35 của Mỹ và Su-35 của Nga, việc JF-XX được trang bị vũ khí đa dạng cho phép nó có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và đặc biệt là đối đầu với các loại máy bay của Mỹ và của Nga.

Tuy nhiên, hiện tại JH-XX vẫn đang được nghiên cứu và chưa biết là Trung Quốc có phát triển nó hay không. Trước đó, JH-XX đã được Bắc Kinh xem xét nhưng cuối cùng Bắc Kinh lựa chọn phát triển H-20 trước. Cho đến nay, chưa có thông tin về dự án JH-XX. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Mỹ, nếu Trung Quốc cố gắng chế tạo máy bay mới, thì điều này có thể trở thành mối đe dọa đối với công nghệ của Nga và Mỹ, mà rất có thể sẽ các máy bay của Mỹ và Nga sẽ không thể cạnh tranh về giá các máy bay của Trung Quốc.

Ông Mark Episkopos kết luận rằng, các máy bay chiến đấu Su-35, F-35 và các máy bay khác của Nga và Mỹ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự tiến bộ của ngành công nghiệp máy bay Trung Quốc.

Nguyễn Giang

Thứ Năm, 19/11/2020 07:15

Sự Kiện