Máy bay B-21 Mỹ khai tử khi chưa thành hình

(Vũ khí) - Trong khi B-2 không còn nhiều lợi thế trước Nga thì dòng máy bay thay thế là B-21 lại đang đứng trước nguy cơ bị khai tử khi chưa kịp thành hình.

Trong trang bị hiện nay, Không quân Mỹ được trang bị 3 loại máy bay tầm xa gồm B-52, B-1B Lancer và B-2 Spirit. Nhưng do được đưa vào sử dụng từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và trong Chiến tranh Lạnh hoặc do hoạt động với cường độ cao trong nhiều cuộc chiến nên những máy bay này trở nên lạc hậu hoặc không đảm bảo lợi thế cho Mỹ trong chiến tranh hiện đại.

May bay B-21 My khai tu khi chua thanh hinh
Máy bay tàng hình B-2 Spirit.

Và đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ muốn đẩy nhanh chương trình Máy bay ném bom - tấn công tầm xa B-21 có người lái mới. Tuy nhiên, do nhiều lý do khiến Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đề xuất cắt giảm ngân sách phát triển máy bay B-21 khiến số phận chương trình này đang đứng trước nguy cơ bị khai tử.

Những điều chỉnh đối với ngân sách quốc phòng do Ủy ban Quân lực Hạ viện đưa ra, các kế hoạch như tìm nhà thầu chế tạo máy bay B-21 đã bị đình chỉ. Với đề xuất trên, ngân sách cho chương trình phát triển B-21 trong năm 2017 sẽ chỉ còn 786 triệu USD và dự kiến trong năm 2018 này sẽ tiếp tục bị cắt giảm.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ngân sách trong chương trình phát triển máy bay ném bom thế hệ mới bị cắt giảm trong 2-3 năm qua, tính tới nay, Không quân Mỹ đã chi 1 tỷ USD cho chương trình nghiên cứu này. Tuy nhiên, B-21 vẫn bị coi là "đứa con" khó của Không quân Mỹ.

Theo tạp chí Flight Globe của Anh, hồi giữa năm 2014, Không quân Mỹ lên tiếng xác nhận rằng họ đang phát triển một máy bay tàng hình ném bom - tấn công tầm xa B-21 có người lái mới, trong đó tiết lộ một vài chi tiết về loại máy bay ném bom này.

Tuy nhiên, chương trình phát triển B-21 của Không quân Mỹ đầy lận đận. Vấn đề đáng chú ý gần đây nhất với B-21 là giá thành và chi phí phát triển dự án. Các chuyên gia Mỹ trước đây tính toán, giá thành của mỗi máy bay B-21 là 450-500 triệu USD, nhưng đó chỉ là còn số ước đoán, chi phí của toàn dự án vẫn chưa được hé lộ.

Tướng M. Donley thuộc Không quân Mỹ tuyên bố sẽ thường xuyên cập nhật chi phí của dự án. Tuy B-21 được công khai các thông tin liên quan tới tài chính, nhưng các vấn đề kỹ thuật sẽ vấn được giữ bí mật. Giống như dự án phát triển B-2, thông tin kỹ-chiến thuật của máy bay chỉ được công bố khi máy bay đưa vào trang bị.

Với giá thành khủng tới gần 2 tỷ USD/máy bay, quân đội Mỹ đã phải giảm số lượng mua máy bay B-2 xuống tối thiểu. Ở thời điểm hiện tại, giới chức không quân Mỹ đã tính tới số lượng máy bay B-21 cần mua vào khoảng từ 80 tới hàng trăm chiếc.

Như vậy, B-21 sẽ thay thế hoàn toàn các đơn vị ném bom chiến lược hiện có. Việc này có khả thi hay không, hiện chỉ có Lầu Năm góc mới có câu trả lời chính xác, trong khi dự án tham vọng này chắc chắn sẽ tiếp tục bị Quốc hội Mỹ “hỏi thăm” về vấn đề tài chính và giá thành mỗi máy bay khi xuất xưởng.

Do đóng vai trò là xương sống của không quân chiến lược Mỹ trong tương lai, thông tin về B-21 rất được săn đón, nhưng giới săn tin mới chỉ có các thông tin rời rạc về dự án này như: B-21 áp dụng sâu công nghệ tàng hình để xuyên thủng hệ thống phòng không đối phương; khả năng mang vũ khí có và không điều khiển; không chỉ có chức năng tấn công mà còn có khả năng trinh sát, viễn thám…

Do chưa có các thông tin chắc chắn, nhiều khả năng yêu cầu và thời điểm cung cấp máy bay B-21 sẽ còn thay đổi. Theo kế hoạch ban đầu, Không quân Mỹ sẽ cho trình làng B-21 vào năm 2020.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 04/11/2017 16:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện