Mắt thần tại Crimea nhìn thấu châu Âu

(Vũ khí) - Nga đang triển khai tại bán đảo Crimea một hệ thống radar tầm xa có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách lên tới hàng ngàn km.

Theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, việc triển khai radar Yakhroma ở Sevastopol đã gần hoàn thành, công việc này được thực hiện từ cuối năm 2020.

"Việc triển khai được thực hiện nhanh chóng nhằm tăng cường khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm xa để lực lượng đánh chặn có đủ thồi gian phản ứng và tìm phương pháp đối phó hiệu quả nhất.

Việc triển khai mới nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện nay tại Crimea và Biển Đen. Hệ thống radar mới sẽ thực hiện nhiệm vụ của những đài Dnepr có từ thời Liên xô tại bán đảo này", ông Shoigu cho biết.

Mat than tai Crimea nhin thau chau Au
Hệ thống radar tầm xa Nga.

Quyết định của Nga đặt hệ thống radar cảnh báo tên lửa hiện đại ở Crimea vì các trạm radar Dnepr hiện tại ở Sevastopol đang trong giai đoạn nâng cấp.

"Các radar Dnepr hiện đang được triển khai ở Balkhash, Murmansk và Sevastopol. Bây giờ chúng đang trong giai đoạn nâng cấp, vì vậy quyết định thay thế bằng Yakhroma rất hợp lý", ông cho biết.

Việc đặt radar Yakhroma tại bán đảo Crimea có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Nga bởi khí tài cảnh báo sớm tên lửa thế hệ mới này có thể phát hiện mục tiêu từ cự li xa tới 6.500 km và có thể đồng thời theo dõi đến 500 mục tiêu khác nhau.

Như vậy, cùng với Yakhroma và Dnepr, Nga có thể đưa toàn bộ châu Âu và Biển Đen nằm gọn trong tầm giám sát. Bởi theo Bộ Quốc phòng Nga, trạm radar Dnepr có chức năng giám sát khu vực Biển Đen, Nam Âu, Trung Âu và một số khu vực ở Trung Đông.

Cùng với kế hoạch triển khai mới, ông này cũng tiết lộ, trạm radar Dnepr ở thành phố cảng Sevastopol sau nâng cấp sẽ chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2021.

"Hệ thống cảnh báo không kích Dnepr của trạm radar đặt tại Sevastopol, sẽ trở thành một phần của hệ thống cảnh báo tên lửa của Nga sau khi được hiện đại hóa, và sẽ đi vào hoạt động trước khi kết thúc năm 2018".

Theo những thông tin được công khai, hệ thống radar Dnepr có thể phát hiện việc phóng tên lửa đạn đạo từ các bệ phóng khác nhau (mặt đất, trên biển, trên không, từ tàu ngầm) ở cự li 2.500 - 3.500km.

Trước khi quyết định tái trang bị radar Dnepr, Nga đang sở hữu những hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa bao gồm 4 trạm radar thế hệ mới: một trạm radar Voronezh-M tại khu vực Leningrad, một trạm radar Voronezh-DM tại vùng lãnh thổ Krasnodar, một trạm Voronezh-DM ở khu vực Kaliningrad và trạm radar Voronezh-M ở khu vực Irkutsk.

Ngoài ra, Nga còn có kế hoạch sẽ triển khai thêm 3 trạm radar lớp Voronezh mới tại vùng lãnh thổ Krasnoyarsk ở đông Siberia, tại nước nước cộng hòa Altai ở nam Siberia và tại khu vực Orenburg ở nam Ural.

Theo tính toán của Nga, với thế trận radar đã triển khai, gần như toàn bộ hoạt động trên không tại các vùng biển quanh Nga và nằm sâu trong lục địa đối phương đều có thể nằm trong tầm giám sát của radar cảnh báo sớm Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 16/02/2021 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện