'Mắt thần' pháo binh Nga vô hiệu đòn gây nhiễu kẻ thù

(Vũ khí) - Tập đoàn Rostec Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt các hệ thống pháo nhiệt áp TOS-2 và tổ hợp trinh sát PRP-5 trang bị cho pháo binh.

Những hệ thống PRP-5 được phát triển để thực hiện loạt nhiệm vụ khác nhau. Trong đó có nhiệm vụ bảo vệ TOS-2 khỏi hỏa lực đáp trả từ kẻ thù, trinh sát và chỉ thị mục tiêu cho lực lượng pháo binh Nga, giúp tấn công chính xác vào mục tiêu ở tấm bắn tối đa đa của vũ khí.

'Mat than' phao binh Nga vo hieu don gay nhieu ke thu
Pháo nhiệt áp Nga.

"Trong cuộc tấn công của kẻ thù, tổ hợp PRP-5 sẽ phát hiện sớm ra mối đe dọa và triển khai biện pháp bảo vệ bằng cách tạo ra bức màn điện tử. Do đó, đạn tấn công của kẻ thù không thể xác định được mục tiêu và mất phương hướng.

Các cuộc thử nghiệm đã cho thấy khả năng bảo vệ rất tốt khỏi đòn tấn công từ tên lửa chống tăng dẫn đường, cũng như đòn tấn công từ trên không bằng vũ khí chính xác cao", đại diện nhà sản xuất, Bekkhan Ozdoev cho biết.

Những hệ thống trinh sát tối tân này được phát triển để bảo vệ TOS-2, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander và một số vũ khí khác. Điều đặc biệt theo vị đại diện này, ngoài khả năng bảo vệ, khi cần PRP-5 còn cung cấp khả năng chỉ thị mục tiêu giúp pháo binh Nga tấn công chính xác mục tiêu ở tầm xa.

"Khí tài có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới trên 40km và cung cấp tọa độ chính xác giúp pháo binh Nga tiêu diệt mục tiêu. Khả năng năng tác chiến của PRP-5 không bị ảnh hưởng dù mục tiêu được đối phương ngụy trang bằng cách gây nhiễu điện tử", vị đại diện này cho biết thêm.

Được biết, PRP-5 được phát triển dựa trên nguyên mẫu PRP-4A hiện nay, đây là phương tiện trinh sát không có mẫu tương tự trên thế giới. Nó được thiết kế để trinh sát các mục tiêu đơn lẻ, nhóm mục tiêu cố định, cơ động lộ diện hay ngụy trang như xe tank hay xe cơ giới.

Công việc sản xuất PRP-4A được giao cho chi nhánh rubtsovsk nhà máy Uralvagonzavod, để kịp thời cung cấp các thiết bị mới trang bị cho quân khu Trung tâm và quân khu phía Tây.

PRP-4A được thiết kế dựa trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-1, đáp ứng khả năng cơ động cao, tốc độ di chuyển nhanh, và khả năng vượt qua chướng ngại vật nước rất tốt.

Nhằm tăng cường khả năng tự bảo vệ, xe trinh sát PRP-4A được trang bị hệ thống ngụy trang mới nhất. Nó được trang bị tấm chắn nhiệt, thông tin mã hóa, lựu đạn khói và máy khuếch tán nhiệt khói, đảm bảo tạo màn khói có chu vi lên đến 100m.

Để phục vụ mục đích trinh sát, xe được trang bị hệ thống quang học, quang điện tử và radar trinh sát, thiết bị hồng ngoại, đo xa laser có thể phát hiện mục tiêu lên đến 25 km hệ thống dẫn đường, thiết bị truyền tin, hệ thống thiết bị tự động hóa với hai máy trạm (AWS) và một bộ thiết bị để quan sát từ xa.

Khi PRP-5 chính thức được trang bị, tổ hợp này sẽ cùng với PRP-4A sẽ tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ và tác chiến cho lực lượng pháo binh Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 27/09/2021 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện