'Mắt thần' Nga giúp bảo vệ thế giới

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định nâng cấp hệ thống radar tầm xa Voronezh tại Leningrad lên chuẩn mới có thể phát hiện mục tiêu xa và kháng nhiễu tốt hơn.

Gói nâng cấp được Công ty cổ phần Vympel thực hiện theo hợp đồng được ký kết với Bộ Quốc phòng Nga. "Ba trạm radar tầm xa Voronezh ở Lekhtus (Vùng Leningrad ở Tây Bắc nước Nga), Voronezh ở Armavir (miền Trung nước Nga) và ở Ussolye- Sibirskoye (Vùng Irkutsk của Siberia) sẽ được nâng cấp lên chuẩn mới Voronezh-M trong giai đoạn 2025-2028", Vympel cho biết.

'Mat than' Nga giup bao ve the gioi
Hệ thống radar tầm xa Voronezh của Nga.

Theo nội dung chương trình nâng cấp, tất cả những hệ thống Voronezh sẽ có khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm xa hơn đáng kể phiên bản tiêu chuẩn hiện tại. Ngoài ra, những tổ hợp radar này cũng sở hữu khả năng kháng nhiễu tốt hơn để đối phó với vũ khí chống radar của đối thủ.

Hiện nay, những hệ thống radar Voronezh được Nga triển khai nằm dọc theo vành đai biên giới từ vùng Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk, Orenburg, cũng như ở các vùng Krasnodar, Krasnoyarsk và Altai.

Tuyên bố về gói nâng cấp radar tầm xa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: "Chúng tôi quyết định thực hiện mọi biện pháp để hoàn thành việc hiện đại hóa chúng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ từ xa cho đất nước".

Cho đến nay quân đội đã và đang thực hiện việc thay thế các thiết bị định vị lỗi thời tại một số trạm. Phải mất khoảng ba năm để hoàn thành chúng. Đồng thời, ông cho biết rằng, quá trình cải tiến thuật toán xử lý thông tin sẽ tiếp tục.

Với tầm phát hiện mục tiêu xa hơn 5.000km, những hệ thống Voronezh-M tại Kaliningrad và những khu vực kể trên tạo thành một mạng lưới giám sát có thể phát hiện được mọi động thái của đối phương tại châu Âu, trên vùng Biển Baltic và những khu vực lân cận.

"Hệ thống phòng thủ tên lửa Nga mà nòng cốt là các trạm radar thế hệ mới Voronezh-M của Nga không chỉ bao quát bảo vệ các con đường dẫn tới không phận Nga và kiểm soát khoảng không vũ trụ phân nửa thế giới, mà khi cần còn có khả năng phát hiện sớm cuộc tận diệt hạt nhân", ông Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm rằng, với năng lực phát hiện sớm một cuộc tấn công hạt nhân, Voronezh-M chính là hệ thống giúp bảo vệ hòa bình không chỉ của riêng Nga mà với cả thế giới.

Thanh Hà

Thứ Hai, 27/09/2021 11:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện