Mắt thần bắt chết mọi vụ phóng ICBM

(Vũ khí) - Năm 2018, Bộ Quốc phòng ghi nhận hơn 60 lần phóng tên lửa đạn đạo, tương đương với số lượng phát hiện trong năm 2017.

Theo báo cáo của Vụ Thông tin và Truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng phòng thủ tên lửa thuộc Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã phát hiện và theo dõi được hơn 60 vụ phóng tên lửa đẩy vũ trụ và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong và ngoài nước trong năm 2018.

"Trong khuôn khổ nhiệm vụ chiến đấu năm 2018, hơn 60 lần phóng tên lửa đạn đạo và không gian trong và ngoài nước đã được phát hiện bằng các phương tiện làm nhiệm vụ của hệ thống cảnh báo tên lửa Nga, phương tiện chuyên dụng của hệ thống phòng thủ không gian" - thông cáo cho biết.

Theo tài liệu trên, ngoài việc phát hiện và theo dõi các ICBM và tên lửa vũ trụ của đối phương, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga còn theo dõi cả các vụ phóng từ các sân bay vũ trụ Nga ở Baikonur, Plesetsk, và Vostochny.

Bên cạnh đó, lực lượng này cũng có nhiệm cảnh báo về sự tiếp cận giữa hệ thống quỹ đạo Nga và các vật thể khác trong vũ trụ.

Được biết, số lượng các vụ phóng tên lửa vũ trụ và tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Nga phát hiện trong năm 2018 cũng tương đương với con số ghi nhận trong cả năm 2017 là hơn 60 vụ phóng của Nga và các nước khác.

Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga có nhiệm vụ phát hiện tín hiệu và cảnh báo về các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự và nhà nước, cung cấp thông tin cho hệ thống phòng không của Moscow cũng như dữ liệu về các mục tiêu vũ trụ cho hệ thống kiểm soát khoảng không vũ trụ của Nga.

Hệ thống này gồm 2 tầng, tầng mặt đất và tầng vũ trụ. Tầng mặt đất gồm mạng lưới các trạm radar có khả năng phát hiện tên lửa đang bay ở khoảng cách lên tới 6.000 km.

Tầng vũ trụ bao gồm các vệ tinh có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào và truyền dẫn thông tin về trung tâm chỉ huy theo thời gian thực.

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa của Nga có khả năng phát hiện và phân biệt ngay lập tức các tên lửa đẩy vũ trụ và tên lửa đạn đạo liên lục địa, tính toán quỹ đạo để loại bỏ các mục tiêu không nguy hiểm.

Mat than bat chet moi vu phong ICBM
Nga được coi là có hệ thống radar cảnh báo sớm rất hiện đại

Đối với các mục tiêu có qũy đạo bay hướng vào nước Nga, hệ thống tự động tính toán thời gian bay tới không phận đất nước, điểm rơi cụ thể để giới lãnh đạo ra quyết định đánh chặn và sử dụng đòn đáp trả hạt nhân.

Xương sống của các phương tiện radar mặt đất trong hệ thống cảnh báo sớm tấn công tên lửa của Nga là các trạm radar thế hệ mới Voronezh. Các cơ sở radar Voronezh-DM được Liên bang Nga chế tạo với công nghệ cực cao, có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa hơn 6000 km.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào thời điểm hiện tại, đã có bảy radar Voronezh-DM thế hệ mới đang trực cảnh báo giám sát không gian vũ trụ thuộc các hướng và khu vực dễ bị tên lửa tấn công, trong các khu vực được giao nhiệm vụ giám sát.

Theo báo Nga, 7 trạm radar loại này được bố trí ở các tỉnh Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk, Orenburg, các khu vực Krasnodar, Krasnoyarsk và Altaisk. Hiện Nga đang tiếp tục lắp đặt các trạm radar Voronezh mới ở tỉnh Murmansk và cộng hòa Komi.

Được biết, ngoài radar thế hệ mới Voronezh-DM ra, Nga còn có một số radar cảnh báo sớm tên lửa khác như radar Don-2N (NATO gọi là Pill Box) của hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 hay radar thế hệ mới khác là radar 29B6 Container. Các loại radar này đều có phạm vi phát hiện tên lửa đạn đạo từ khoảng cách xa vài ngàn km.

Trong thực tế, các hệ thống radar Nga đã từng chứng tỏ khả năng siêu việt của mình khi phát hiện ngay các vụ phóng tên lửa đẩy của Canada từ tận Bắc Mỹ, hay các vụ phóng tên lửa đạn đạo hoặc cả tên lửa đánh chặn của Israel ở khu vực Trung Đông ra Địa Trung Hải.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 06/01/2019 18:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện