MANPADS Nga phát hiện mục tiêu cách 60km

(Vũ khí) - Dù chỉ là hệ thống phòng không MANPADS nhưng tổ hợp mới Nga phát triển có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 60km và diệt ở tầm xa kỷ lục.

Theo hãng thông tấn Sputnik, hiện nay Nga đang bắt tay vào phát triển hệ thống tên lửa MANPADS thế hệ mới với những thông số chưa từng có trên thế giới hiện nay.

Sản phẩm do Tập đoàn Rostec phát triển. Hiện hầu hết những thông tin về dòng MANPADS mới này vẫn được bảo mật, thậm chí không công bố tên gọi của nó.

Dù bí mật cỡ nào nhưng có điều chắc chắn rằng chúng phải sở hữu những khả năng ấn tượng hơn loại MANPADS mạnh nhất hiện nay của Nga là Verba.

MANPADS Nga phat hien muc tieu cach 60km
Tên lửa Verba của Nga.

Các nhà quân sự Nga ước tính, phạm vi diệt mục tiêu xấp xỉ 10 km. Các nhà thiết kế đang làm việc để cải thiện độ chính xác, tức là tăng độ nhạy của đầu đạn tự dẫn trên tên lửa phòng không.

Điều làm nên sự đặc biệt là hệ thống tên lửa mới có thể nhận được thông tin từ đài radar của những hệ thống phòng không tầm xa khác khiến chúng phát hiện mục tiêu tấn công cách 60km.

Với khoảng cách này, kíp trắc thủ có đủ thời gian để triển khai chiến đấu, giúp đòn đánh chặn đạt hiệu quả cao hơn. Về nhiệm vụ, tên lửa mới sẽ được thiết kế chống lại các mục tiêu có kích thước nhỏ và độ tương phản thấp như các loại UAV mini. Ngoài ra tên lửa cũng có thể diệt tên lửa hành trình, trực thăng, cường kích bay tầm thấp...

Những kinh nghiệm trong các cuộc chiến cục bộ gần đây nhất cho thấy rằng, các mục tiêu như vậy, đặc biệt là UAV cỡ nhỏ khó bị đánh trúng bởi các loại vũ khí phòng không tầm xa hơn được thiết kế để chống lại trực thăng, tên lửa hành trình.

Binh sĩ với tổ hợp di động mới có thể đối phó với nhiệm vụ này tốt hơn nhiều.
Trong mọi trường hợp, hệ thống tên lửa phòng không di động vẫn là mối đe dọa chính đối với các phi công quen với việc chạy trốn các tên lửa phòng không mạnh mẽ ở độ cao thấp.

Được biết, ngay cả khi hệ thống mới chưa được trang bị, quân đội Nga đã có trong tay Verba - loại MANPADS tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.

Tên lửa Verba có thể đánh chặn máy bay, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa hành trình ở độ cao từ 10 m đến 4.500 m và ở khoảng cách lên đến 6 km. Tầm bắn này tốt hơn nhiều so với Stinger huyền thoại của Mỹ với độ cao hạ gục tối đa của nó là 3.500m, tầm bắn 4,5km).

Tên lửa của tổ hợp Verba có đầu đạn tự dẫn hoạt động trong các vùng tử ngoại, hồng ngoại gần và hồng ngoại trung. Nó có khả năng phân biệt mục tiêu thật với bẫy nhiệt. Phần chiến đấu của tên lửa nặng 2,5 kg, chứa nhiều phần tử sát thương, và có thể phát nổ khi va chạm trực tiếp với mục tiêu hoặc kích nổ khi ở một khoảng cách vừa đủ để các mảnh sát thương hạ gục mục tiêu.

Sức công phá ở vụ nổ đủ để vô hiệu hóa động cơ của hầu hết các loại phương tiện bay hiện đại. Verba có radar riêng, thăm dò vùng trời trong bán kính hàng chục km, có thể phát hiện sớm kẻ thù và chuẩn bị cho cuộc tấn công.

Tổ hợp Verba hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, chịu được nhiệt độ từ - 50 đến +50 độ C. Chỉ với Verba, phương Tây hiện không có vũ khí nào có thể sánh kịp tên lửa MANPADS của Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 25/10/2021 07:12

Sự Kiện