'Lợn béo' F-35 thích hợp nhất để châu Âu đương đầu Nga?

(Vũ khí) - RAND nhận định, trong tương lai gần loại vũ khí chính của châu Âu sẽ là máy bay chiến đấu chủ lực có nhiệm vụ chống Nga.

Defense News dẫn báo cáo của tập đoàn RAND có trụ sở tại Mỹ cho hay, do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga trong trường hợp xảy ra xung đột ở châu Âu, như thông báo.

RAND nhận định, từ các tài liệu được giới thiệu, có thể thấy trong tương lai gần loại vũ khí chính của châu Âu sẽ là máy bay chiến đấu chủ lực có nhiệm vụ chống Nga. Tập đoàn này tin chắc rằng trong bối cảnh xung đột căng thẳng với Nga, tiềm lực của NATO sẽ được cải thiện với sự xuất hiện của hàng trăm chiến đấu cơ thế hệ thứ năm vào những năm 2020.

'Lon beo' F-35 thich hop nhat de chau Au duong dau Nga? 
Máy bay cường kích F-35 của Mỹ.

Báo cáo nói rằng, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm có thể sẽ chọc thủng lưới phòng không của Nga, do đó mang đóng góp đáng kể vào kết quả chiến sự ngay từ những giờ đầu tiên.

Theo RAND, cuộc xung đột như vậy có thể phát sinh nếu Moscow tiếp tục lợi dụng sự mất cân bằng trong khu vực và cố gắng "chiếm lấy bất kỳ phần nào trên lãnh thổ NATO".

Tập đoàn RAND lưu ý đến thực tế là khi đối mặt với hệ thống phòng không Nga, khả năng đột phá của không quân các nước châu Âu không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, cụ thể là Pháp và Đức, còn rất hạn chế.

Chiến đấu cơ F-35 Lightning II được đánh giá là một trong những hệ thống vũ khí đắt nhất trong lịch sử loài người, dựa trên chi phí trọn đời của dự án, dự kiến hiện tại là 1,5 nghìn tỷ USD (406 tỷ USD cho máy bay, phần còn lại là chi phí vận hành trọn đời), chưa nói đến chi phí có thể phát sinh trong tương lai...

Không biết RAND có quá lạc quan về F-35 Lightning II hay không khi chiến đấu cơ này tồn tại một loạt nhược điểm nghiêm trọng mà chính Bộ Quốc phòng Mỹ cũng phải kêu ca, chẳng hạn như phần mềm Nhật ký Thiết bị điện tử (EEL) hoạt động không chính xác; thân máy bay quá yếu; hệ thống phóng ghế, việc điều áp buồng lái và mũ bảo hiểm phi công...

Cựu phi công máy bay tấn công Brian Boeding trong một bài viết trên tạp chí Breaking Defence của Mỹ hồi tháng 6/2020 đã phải thú nhận F-35 không hiệu quả để chống lại Nga ở châu Âu.

Theo đó, vị cựu phi công cho rằng, loại máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II sẽ hiệu quả hơn nhiều trong hoạt động chống Nga ở Đông Âu so với máy bay tiêm kích F-35 Lightning II.

Ông Boeding cho hay, lực lượng không quân Mỹ khi đối mặt với "đối phương được trang bị tốt và có số lượng vượt trội" ở châu Âu hoặc châu Á, sẽ cần sự hỗ trợ hỏa lực mạnh mẽ từ trên không, mà loại máy bay F-35 Lightning II sẽ không đảm bảo được tốt như máy bay cường kích như A-10 Thunderbolt II.

"Có lẽ việc thiếu sự hiện diện của F-35 trên chiến trường không tệ hại bằng việc loại máy bay này không có khả năng hỗ trợ các cuộc chiến trên không ở cự ly gần, như chúng ta đã thấy, do không có khả năng cơ động, cực kỳ dễ bị hỏa lực đối phương tấn công từ mặt đất và không đủ khả năng thoát thân trong điều kiện cận chiến", viên phi công nhiều kinh nghiệm kết luận.

An Nhiên

Chủ Nhật, 25/10/2020 18:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện