Lộ video cách Okhotnik và Su-57 xuyên thủng phòng không đối phương

(Vũ khí) - Truyền hình nhà nước Nga Russia 1 vừa công bố đoạn video giới thiệu về S-70 Okhotnik và khả năng đáng sợ của máy bay này khi kết hợp với Su-57.

Đoạn video được công bố hôm 21/2 cho thấy, máy bay tấn công không người lái (UCAV) S-70 Okhotnik đã phối hợp nhịp nhàng với tiêm kích tàng hình và thực hiện tấn công theo mệnh lệnh từ Su-57.

Phi công thử nghiệm Evgeny Frolov cho biết, trong nhiệm vụ phối hợp chiến đấu, tiêm kích Su-57 sẽ xác định mục tiêu và chỉ thị cho Okhotnik, sau đó chiếc UCAV này sẽ hoàn thành nốt nhiệm vụ tấn công mà phi công trên chiếc tiêm kích không cần làm thêm bất kỳ điều gì.

Lo video cach Okhotnik va Su-57 xuyen thung phong khong doi phuong
Okhotnik thử nghiệm cùng Su-57.

Trong nhiệm vụ trinh sát, và thâm nhập vào trận địa đối phương, Okhotnik sẽ tận dụng khả năng tàng hình và hoạt động cực êm của mình để thu thập thông tin cần thiết chuyển về cho Su-57 tìm biện pháp xử lý thích hợp nhất.

Điều tạo nên sự đặc biệt của cặp 'song sát' này không chỉ là sự phối hợp độc đáo mà là tiêm kích có người lái Su-57 có thể điều khiển đồng thời 4 chiếc Okhotnik để tăng hiệu quả tác chiến - khả năng không một lực lượng Không quân nào trên thế giới có thể thực hiện được.

Do được thiết kế với kiểu cánh bay và được sản xuất bằng vật liệu chống phản xạ radar giúp cho chiếc Su-70 có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng không đối phương một cách an toàn để thực hiện nhiệm vụ.

Chiếc máy bay này nặng khoảng 25 tấn đồng thời là chiếc UCAV nặng nhất của Không quân Nga, trọng lượng này nặng gần gấp đôi chiếc tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất. Điểm đặc biệt trong hình ảnh được Nga công bố là Okhotnik được bay thử với hệ thống động cơ có ống xả tròn.

Kiểu ống xả này dường như mâu thuẫn với ống hút phía trước. Và rất có thể Nga đồng thời thử nghiệm động cơ AL-41F và động cơ thế hệ mới với kiểu ổng xả phẳng trên dòng máy bay tấn công không người lái này.

Bởi theo hình ảnh về chiếc máy bay này xuất hiện tại Syria hồi đầu năm 2019 cho thấy, Okhotnik đã được trang loại động cơ với thiết kế ống xả phẳng tương tự trên chiếc X-47B của Hải quân Mỹ.

Kiểu ống xả này giúp cho S-70 tăng khả năng tàng hình lên rất nhiều và biến nó thành dòng UCAV tấn có khả năng tấn công hàng đầu thế giới hiện nay. Sải cánh của máy bay không người lái này là 19 mét. Chiều dài 14 mét. S-70 có thể đạt vận tốc cực đại 1,4 nghìn km/h, phạm vi hoạt động sẽ là 5 nghìn km.

Chiếc S-70 có thể mang nhiều loại vũ khí khác nhau cả khoang trong thân và mấu treo bên ngoài tùy theo yêu cầu nhiệm vụ. Để tiêu diệt radar của đối phương, S-70 Okhotnik có thể được lắp tên lửa không đối đất chống radar siêu âm X-58 của Su-57 (với tầm bắn khoảng 260 km).

Một tên lửa tầm thấp cận âm X-35 sẽ chứng minh hiệu quả chống lại các mục tiêu trên biển. Ngoài ra, chiếc UCAV này có thể được trang bị 4 tên lửa siêu âm X-74M2 đã được cải tiến và 8 quả bom điều chỉnh KAB-250.

Với hỏa lực như vậy, Nga sẽ áp dụng chiến thuật dùng một tốp máy bay không người lái tấn công gồm khoảng 20-30 chiếc, được sự yểm trợ bởi 2 hoặc 3 chiếc Su-57 để tiến hành các cuộc tấn công nhóm hỗn hợp, gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với cơ sở hạ tầng của một kẻ thù tiềm năng.

Đồng thời, với khả năng trang bị tên lửa không đối không của nó, một tốp máy bay này cùng với các chiến đấu cơ Su-57, Su-35 sẽ là nỗi kinh hoàng với bất cứ chiến đấu cơ nào có ý định xâm phạm không phận của Nga, dù đó là F-22 hay F-35 của Mỹ.

Clip Okhotnik thử nghiệm cùng Su-57 

  • Thùy Dung

Thứ Ba, 23/02/2021 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện