Lộ nguyên nhân phòng không Syria bất động khi Israel không kích

(Vũ khí) - Không quân Israel vừa tiết lộ nguyên nhân quan trọng khiến phòng không Syria gần như bất động trong cuộc không kích của Israel.

Trang Sohu News dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, cuộc không kích do một nhóm chiến đấu cơ Israel thực hiện tối 4/6 nhằm vào một cơ sở nghiên cứu quân sự ở Masyaf.

Thực hiện đòn không kích lần này, Không quân Israel không xâm nhập Syria mà khai hỏa ngay khi đang bay trong không phận Lebanon. Điều đặc biệt là thay vì dùng F-16I như trước đó, Israel sử dụng tiêm kích tàng hình F-35I trong cuộc không kích lần này.

Lo nguyen nhan phong khong Syria bat dong khi Israel khong kich
Tiêm kích tàng hình F-35.

Nguồn tin này cho rằng, đây chính là nguyên nhân khiến toàn bộ phòng không Syria triển khai quanh Masyaf gần như bất động khi cuộc tấn công diễn ra. Như vậy đây là lần thứ 3 kể từ năm 2019 đến nay, phòng không Syria bị tiêm kích F-35I qua mặt.

"Máy bay chiến đầu F-35I đánh lừa hệ thống radar cả của Nga và Syria và tiến hành các hoạt động trinh sát ở nhiều độ cao khác nhau và biến những hệ thống phòng không này thành ngốc nghếch", Không quân Israel ra tuyên bố cho biết.

Để có thể khiến toàn bộ hệ thống phòng không Syria bất động, F-35I được áp dụng công nghệ tối tân khác biệt so với những phiên bản tại Mỹ và một số đồng minh khác.

Những thay đổi quan trọng trên tiêm kích F-35I liên quan đến hệ thống điều khiểu, hệ thống liên lạc và trinh sát điện tử. Tất cả các hệ thống này đã được thay thế bởi các công nghệ tiên tiến của Israel.

Công nghệ nổi bật mới của Israel là công nghệ C4I, cho phép tất cả các máy bay F-35 tích hợp và dễ dàng liên lạc với nhau. Chính những công nghệ này đã giúp F-35 qua mặt được hệ thống phòng không dày đặc của Syria.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 08/06/2020 13:39

Sự Kiện