Lộ diện tiêm kích hạng nhẹ thế hệ mới của Nga

(Vũ khí) - Các nhà thiết kế Nga đang tích cực làm việc với mục đích tạo ra một chiếc tiêm kích hạng nhẹ một động cơ nhằm lấp đầy khoảng trống hiện tại.

Theo báo chí Nga, sau khi xuất hiện thông tin cho biết Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec đang đầu tư nghiên cứu phát triển một loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ mới, một bức ảnh đồ họa đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, nó được cho là khái niệm về loại tiêm kích tương lai của Moskva.

Khái niệm về chiếc chiến đấu cơ nói trên khá gợi nhớ đến nhiều các dòng tiêm kích hạng nhẹ của phương Tây khi cũng sử dụng thiết kế với cặp cánh tam giác và cánh mũi rộng. Tuy nhiên nó cũng mang những đặc điểm vốn có chủ yếu của ngành chế tạo máy bay quân sự Nga, ví dụ như dùng hai cánh đuôi đứng thay vì chỉ một.

Lo dien tiem kich hang nhe the he moi cua Nga
Ý tưởng tiêm kích hạng nhẹ một động cơ thế hệ mới của Nga

Giới chuyên gia nhận định, căn cứ bức ảnh được giới thiệu, có thể nhận thấy hầu hết cấu trúc của máy bay chiến đấu hạng nhẹ của Nga giống với tiêm kích Dassault Rafale của Pháp, tuy nhiên chiếc phi cơ có thiết kế khác ở phần đuôi, chi tiết này sẽ giúp máy bay ổn định hơn và có thể còn mang lại khả năng cơ động vượt trội.

Trong khi đó, báo chí Nga hiện đang nói về dự án MiG-LMFS bị bỏ dở trong quá khứ, ảnh đồ họa của chiếc chiến đấu cơ vừa xuất hiện trông khá giống với phiên bản thu nhỏ của nó.

Lo dien tiem kich hang nhe the he moi cua Nga
Trong lúc này chưa có nhiều thông tin cụ thể về dự án tiêm kích hạng nhẹ của Nga

Hiện tại truyền thông Nga chỉ đang nói tới ý tưởng về khái niệm máy bay chiến đấu hạng nhẹ một động cơ, thiết kế thực của chiếc tiêm kích khi hoàn thiện nhiều khả năng sẽ thay đổi mạnh mẽ, tuy nhiên hiện tại bản đồ họa trên vẫn là một trong những lựa chọn hợp lý nhất cho việc thiết kế tiêm kích tương lai.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chưa đưa ra bình luận nào về việc phát triển và chế tạo máy bay chiến đấu hạng nhẹ phục vụ nhu cầu của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga, nhưng hiện tại họ chưa có nhu cầu đối với máy bay một động cơ.

Do vậy sản phẩm nói trên được cho là hướng đến các khách hàng nước ngoài - những quốc gia đã quen vận hành chiến đấu cơ MiG-21 hay Su-22 từ thời Liên Xô và đang muốn tìm sản phẩm thay thế.

Tùng Dương

Thứ Hai, 21/12/2020 07:30

Sự Kiện