LNA triển khai tên lửa Scud-B quyết chiến với Thổ Nhĩ Kỳ

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã triển khai tên lửa đạn đạo Scud và tuyên bố sẽ dùng chúng để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 28/6, một đoàn xe vận tải lớn đã được nhìn thấy xuất hiện gần thành phố Sirte, hiện đang do Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kiểm soát, chúng được cho là đang vận chuyển tên lửa đạn đạo Scud-B, đây là phiên bản hiện đại hóa của R-17 Elbrus từ thời Liên Xô.

Vũ khí trên có khả năng tấn công tầm xa đầy uy lực và đập tan lực lượng địch, nhất là khi lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) cũng như Thổ Nhĩ Kỳ thiếu hệ thống phòng không tin cậy.

Trước đó, lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen đã sử dụng tên lửa đạn đạo Scud-B tấn công Saudi Arabia và đã vượt qua các khu vực được bảo vệ bởi tổ hợp phòng không Patriot PAC 3 do Mỹ sản xuất, điều này cho thấy thực tế là dù đã rất cũ nhưng vũ khí này vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng.

LNA trien khai ten lua Scud-B quyet chien voi Tho Nhi Ky
LNA đưa tên lửa Scud-B tới thành phố chiến lược Sirte chuẩn bị cho trận quyết chiến

Việc đưa tên lửa đạn đạo Scud-B vào trận chiến quyết định tại thành phố chiến lược Sirte cho thấy sự quyết tâm của LNA trong việc bảo vệ địa bàn này, khi phía GNA cùng Thổ Nhĩ Kỳ đang gây áp lực lớn. 

Theo nhận định của giới quan sát, với tầm bắn 300 km của tên lửa Scud-B, chúng có thể dễ dàng tấn công các tàu chiến và tàu vận tải Thổ Nhĩ Kỳ neo đậu trong vùng lãnh hải của Libya cũng như khu vực gần đó, nhưng rõ ràng quyết định đánh chìm tàu hải quân địch sẽ chỉ được đưa ra như là phương án cuối cùng.

LNA trien khai ten lua Scud-B quyet chien voi Tho Nhi Ky
Một quả tên lửa đạn đạo Scud của Quân đội Quốc gia Libya

Tuy nhiên điều đáng chú ý hơn nhiều là nguồn gốc của những tên lửa Scud-B nói trên vẫn chưa được xác định, một số nguồn tin nói rằng chúng là vũ khí từ thời Gaddafi, trong khi các nguồn khác cho rằng tên lửa đã được cung cấp từ Iran, và có lẽ thông qua máy bay quân sự Nga, nhưng không có bằng chứng xác nhận thông tin trên.

Tùng Dương

Thứ Hai, 29/06/2020 09:30

Sự Kiện