LNA công bố dữ liệu Pantsir-S1 hạ UAV tối tân của Thổ

(Vũ khí) - Trước những tuyên bố liên tiếp về chiến công tiêu diệt tổ hợp phòng không Pantsir-S1 được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra thì phía LNA đã có hành động trả đũa.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) mới đây đã công bố bằng chứng tiêu diệt máy bay không người lái vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ, hình ảnh được ghi từ buồng điều khiển của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1.

Trang Avia-pro của Nga đã đăng tải một đoạn video, cho thấy khoảnh khắc bắn hạ máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó đang chuẩn bị tấn công vào các vị trí của Quân đội Quốc gia Libya, tại một trong những khu vực do LNA kiểm soát. 

Chiếc máy bay không người lái tấn công nói trên đã bị radar của Pantsir-S1 phát hiện và khi đến gần, nó ngay lập tức bị bắn hạ chỉ bằng một tên lửa 57E6 duy nhất.

LNA cong bo du lieu Pantsir-S1 ha UAV toi tan cua Tho
Hình ảnh ghi lại từ màn hình điều khiển của tổ hợp Pantsir-S1 khi nó bắn hạ UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong thực tế, đây là minh chứng đầu tiên về việc sử dụng hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 ở Libya trong tình huống giao tranh thực sự. Hiện chưa rõ ai là người điều khiển tổ hợp Pantsir-S1 này: binh lính LNA, UAE, hay là lính đánh thuê Wagner của Nga.

Bên cạnh đó có một chi tiết cần lưu ý nữa đó là máy bay không người lái của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy ở khoảng cách rất xa, mặc dù tên lửa chỉ được phóng từ khoảng cách 3 - 4 km nhằm nâng cao xác suất trúng đích, nhưng điều này cũng gây nguy cơ khi chiếc Bayraktar TB2 có thể bắn trả.

Xem xét giao diện được sử dụng trong bảng điều khiển đối với hệ thống chiến đấu của tổ hợp này, rõ ràng đây là một hệ thống Pantsir-S1E bản xuất khẩu, và thực tế trên cũng chứng minh rằng máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát hiện ra các tổ hợp phòng không của LNA từ khá xa.

Điều này theo nhận định có thể là do phía GNA đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với sự trợ giúp từ Ukraine nhằm tiếp cận các tổ hợp phòng không có nguồn gốc Liên Xô/Nga, do sự am hiểu về chủng loại vũ khí này từ Kiev.

Tùng Dương

Thứ Tư, 10/06/2020 07:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện