Leopard 2A4 Thổ liều lĩnh quay lại Syria

(Vũ khí) - Trong đợt tăng cường lực lượng và vũ khí mới đến Idlib của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có sự quay lại của những cỗ tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4.

Đợt tăng cường vũ khí của Ankara được ghi nhận hôm 18/10. Lực lượng chính được điều thêm đến Idlib lần này là lực lượng tăng thiết giáp gồm xe bọc thép Kirpi, Vuran và số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4.

Tất cả số vũ khí này đều được nhìn thấy tại thị trấn Josef, phía nam của đường cao tốc M4, nối Lattakia và Aleppo. Số vũ khí được điều động sẽ được dùng để thiết lập đồn bốt mới tại Josef.

Leopard 2A4 Tho lieu linh quay lai Syria
Leopard 2A4 Thổ Nhĩ Kỳ quay lại chiến trường Syria.

Trong lần quay lại chiến trường Syria lần này, Leopard 2A4 đã được Thổ Nhĩ Kỳ nâng cấp với diện mạo mới nhằm tăng cường khả năng tồn tại trên chiến trường khi phải đối phó với những vũ khí chống tăng nguy hiểm của Lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Gói nâng cấp do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đã bổ sung một bộ áo giáp hoàn toàn mới và rất bắt mắt cho cỗ tăng do Đức sản xuất. Các bức ảnh cho thấy phía trước xe tăng Leopard 2A4 được trang bị giáp bổ trợ dạng module.

Hai bên tháp pháo và phần thân được phủ bằng "gạch" giáp phản ứng nổ (ERA) có thiết kế tương tự như Kontakt-1 do Liên Xô sản xuất. Trong khi đó ở phía sau xe tăng được bảo vệ đơn giản hơn bởi giáp lồng.

Bộ áo giáp thế hệ mới sẽ bảo vệ xe tăng Leopard 2A4 khỏi các đầu đạn chống tăng nổ lõm (HEAT) phổ biến trang bị cho hầu hết rocket và tên lửa chống tăng (ATGM) hiện nay như RGP-7, RPG-29 hay BGM-71 TOW...

Trong giai đoạn 2016 - 2017, Thổ đã mất khoảng hơn 20 chiếc Leopard 2A4 trong Chiến dịch Euphrates Shield chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS ở vùng nông thôn phía bắc của Aleppo của Syria. Hầu hết các xe tăng này đã bị phá hủy bởi ATGM.

Nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, gói nâng cấp mới cũng có thể bao gồm hệ thống phòng vệ chủ động Pulat (APS) và trạm vũ khí điều khiển từ xa SARP UKSS (RCWS). Cả hai tổ hợp trên được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ bởi Tập đoàn ASELSAN.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch nâng cấp toàn bộ 350 chiếc MBT Leopard 2A4 theo cấu hình trên, hay đây chỉ là một giải pháp tạm thời cho chiến dịch quân sự ở mới ở Idlib.

Nhưng ngay trong quá trình thử nghiệm thì có một rắc rối đã phát sinh, đó là phần giáp bổ sung thêm đã khiến cho trọng lượng của xe tăng trở nên rất nặng nề, nó phải trầy trật mới vượt qua nổi một vũng lầy với sự trợ giúp từ bên ngoài.

Giới quan sát cho rằng, gói nâng cấp trên sẽ khiến cho trọng lượng của xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 vượt quá con số 70 tấn, khiến cho động cơ của nó mặc dù có công suất lên tới 1.500 mã lực cũng khó mà đảm đương nổi.

Điều đặc biệt là trong khi trọng lượng bị tăng lên nhưng những biện pháp gia cố của Thổ Nhĩ Kỳ hiệu quả đến đâu vẫn chưa thể chứng minh. Vì vậy, việc Leopard 2A4 tiến vào Syria lần này có an toàn hơn so với trước đó hay không cần phải trải qua thực chiến mới có thể có câu trả lời.

Clip Leopard 2A4 quay lại chiến trường Syria

Thanh Hà

Thứ Hai, 19/10/2020 15:19

Sự Kiện