Lãnh đạo chương trình Arrow: Nên mua Pantsir-S1 hơn là Patriot

(Vũ khí) - Theo ông Uzi Rubin, căn cứ vào hiệu quả tác chiến trên chiến trường, khách hàng nên mua hệ thống Pantsir-S1 Nga hơn là Patriot của Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi ông Uzi Rubin, từng là "kiến trúc sư trưởng" cho chương trình phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Israel, đồng thời cũng là cựu lãnh đạo của chương trình phòng thủ tầm cao Arrow.

Lanh dao chuong trinh Arrow: Nen mua Pantsir-S1 hon la Patriot
Hệ thống Pantsir-S1.

"Trong thời gian gần đây, hiệu quả của những vũ khí phòng thủ do Nga và Mỹ sản xuất đã được chứng minh rõ nhất. Trong khi hệ thống Pantsir-S1 của Nga tại Syria đã chặn đứng gần như tất cả đòn tấn công đường không từ đạn pháo phản lực, rocket, UAV... thì Patriot lại mang đến nhiều tai tiếng cho Mỹ bởi chúng đã chứng minh sự vô dụng của mình, nhất là trong vụ nhà máy dầu của Saudi Arabia bị tấn công hôm 14/9.

Tại thời điểm đó, nhà máy này và nhiều mục tiêu trọng điểm khác của Saudi đang được đặt trong tầm tác chiến của Patriot, thế nhưng những vũ khí đã không có bất kỳ phản ứng nào với đòn tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái đó", ông Uzi Rubin nói và cho biết thêm rằng: "Dù không muốn nhưng tôi cho rằng, khách hàng nên mua Pantsir-S1 hơn là Patriot".

Theo thiết kế, Pantsir-S1 là hệ thống vô cùng phù hợp để đánh chặn các loại tên lửa hành trình, máy bay không người lái, các loại bom lượn, thậm chí là các loại đạn pháo, rocket phóng loạt - những mục tiêu nằm trong phạm vi nhiệm vụ mà nó được định hướng từ khi thiết kế.

Việc Pansir-S1 đã bắn hạ tất cả các mục tiêu đáng ngờ trên không phận Syria đã cho thấy rằng, lực lượng phòng không Nga tại Syria đang hết sức cảnh giác, sẵn sàng bắn hạ tất cả những mục tiêu nào mà họ thấy nguy hiểm, hiện diện bất hợp pháp trên không phận Syria.

Việc Pantsir-S1 đánh chặn thành công tất cả các loại phương tiện và vũ khí bất hợp pháp ở Syria cũng cho thấy hiệu quả rất cao của nó, vượt trội mọi vũ khí tương tự của phương Tây như hệ thống phòng không Patriot-3 (PAC-3) của Mỹ hay hệ thống Iron Dome của Israel.

Để làm được điều dó, mỗi hệ thống Pantsir-S1 mang 12 tên lửa dẫn đường vô tuyến 57E6, có phạm vi tấn công 20km và hai khẩu pháo 30mm 2A38 có tốc độ bắn 2500 quả/phút, với 700 viên đạn mỗi khẩu, tạo ra loại vũ khí đủ để bắn hạ mọi mục tiêu trong tầm bắn. Hệ thống này có thể nhanh chóng phát hiện các phương tiện tấn công mục tiêu mặt đất và tiến hành đánh chặn nó.

Hôm 27/9, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nga cho biết, những hệ thống tên lửa phòng không tai Syria với nòng cốt là Pantsir-S1 đã bắn hạ và vô hiệu hóa hơn 100 máy bay không người (UAV) lái các loại của phiến quân Syria tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim trong hơn 1 năm qua.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 29/09/2019 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện