Kỷ nguyên UAV Bayraktar TB2 kết thúc do vũ khí laser Nga

(Vũ khí) - Các chuyên gia quân sự Hy Lạp của tạp chí Pentapostagma đã bình luận về thông tin cho biết một tổ hợp tác chiến laser mới đang được phát triển ở Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga - người từng là Cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Kalashnikov Concern - Trung tướng Alexei Krivoruchko đã đưa ra tuyên bố về loại hình phát triển này.

Cụ thể chúng ta đang nói về một tổ hợp laser thế hệ mới sẽ được đưa vào đóng quân cùng với "Peresvet", vốn đã phục vụ trong biên chế Quân đội Nga. Sau thông tin này, các chuyên gia bắt đầu bàn luận về việc hệ thống vũ khí trên sẽ được sử dụng chủ yếu để tiêu diệt các máy bay không người lái (UAV).

Trong ấn bản Pentapostagma bằng tiếng Hy Lạp, tác giả viết rằng cho đến nay, chỉ có một quốc gia trên thế giới có vũ khí laser chiến đấu, đó chính là Liên bang Nga.

"Máy bay không người lái trinh sát - vũ trang là một trong những vũ khí phổ biến nhất được sử dụng trong chiến tranh ngày nay. Và Nga quyết định phải tìm ra một cách hữu hiệu để đối phó với chúng. Moskva đang phát triển một hệ thống laser chiến đấu mới", tờ báo Hy Lạp bình luận.

Ky nguyen UAV Bayraktar TB2 ket thuc do vu khi laser Nga
Máy bay trinh sát - tấn công không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất

Các chuyên gia ở Hy Lạp đã quyết định liên kết thông tin về sự phát triển của vũ khí laser tại Liên bang Nga với cách Quân đội Azerbaijan chiến đấu ở Karabakh.

Cũng có một tài liệu tham khảo về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay không người lái của họ trong cuộc đối đầu ở Libya với quân đội của Nguyên soái Khalifa Haftar. Trong cả hai trường hợp này, UAV trinh sát - tấn công Bayraktar TB2 đều được sử dụng.

Báo chí Hy Lạp nhận định: “Khi Nga tạo ra vũ khí laser mới, tính hiệu quả cũng như mức độ phổ biến của UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất sẽ bị giảm thiểu, thậm chí kỷ nguyên ngắn ngủi của phương tiện tác chiến này sẽ kết thúc".

Cần nhắc lại rằng các UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã bắt đầu hiện diện tại Ukraine, chính quyền Kiev đã nhận được một số máy bay không người lái gây sốc như vậy, đây sẽ là đối tượng thử nghiệm lý tưởng cho các tổ hợp laser chiến đấu của Nga.

Tùng Dương

Thứ Hai, 04/01/2021 13:33

Sự Kiện