Koral có áp chế được S-400 Nga?

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, Thổ triển khai hệ thống EW Koral dọc biên giới với Syria nhằm đối phó với S-400. Vậy Koral có làm khó được S-400?

Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống tác chiến điện tử (EW) Koral với dụng sẵn sàng đối phó với phòng không Syria và phòng không và không quân Nga.

Hiện giới quân sự của Akara vẫn chưa có bình luận chính thức nào về thông tin triển khai Koral. Nếu như sự xuất hiện của tổ hợp EW gần biên giới Syria là thật và mục đích đối phó là S-400 thì kế hoạch này sẽ không diễn ra như ý muốn của Thổ.

Koral co ap che duoc S-400 Nga?
Tổ hợp EW Koral.

Bởi theo phân tích của ông Vladimir Mikheev, cố vấn giám đốc điều hành tập đoàn KRET– hãng sản xuất hệ thống vô tuyến điện tử quân sự hàng đầu của Nga:

"Koral là một hệ thống điện tử quân sự mặt đất, tuy nhiên để có thể thực sự ngăn cản các loại tên lửa đất đối không như S-400 vốn được thiết kế để chống lại các sóng gây nhiễu của đối phương, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải cần đến thiết bị điện tử trên không.

Ankara phải có những hệ thống tương tự như Rychag hay Khibiny của Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không có những thiết bị nào như vậy. Mỹ cũng có những hệ thống tương đương, nhưng họ không xuất khẩu chúng ra nước ngoài dù Thổ là đồng minh trong NATO", ông Vladimir Mikheev cho biết.

Mặc dù vậy, ông Mikheev vẫn cho rằng Nga không nên đánh giá thấp các kỹ sư quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và hiện tại khả năng của Koral vẫn chưa được kiểm chứng qua thực chiến.

Hệ thống Koral là khí tài mới nhất được bổ sung cho năng lực tác chiến điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ. Được thiết kế và sản xuất trong nước, hệ thống phòng thủ/tấn công điện tử này có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương.

Koral đồng thời có thể phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu theo nhiều dải tần số, tự động phát đi phản ứng thích hợp nhờ bộ nhớ tần số radio kỹ thuật số (DRFM).

Có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, Koral được khẳng định có thể làm nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar trên bộ, trên biển và trên không nào.

Theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của Nga trong một vài trường hợp và gây mù cho các hệ thống vũ khí của Syria khi hoạt động trong phạm vi tác chiến của tổ hợp này.

Ở chiều ngược lại phương Tây lại rất có thể là nạn nhân của mạng lưới chiến tranh điện tử Nga.

Theo trang DEBKAfile của Israel, việc Nga triển khai tên lửa phòng không S-400 ở căn cứ không quân Khmeimin gần thành phố Latakia, cộng với hệ thống chiến tranh điện tử của nước này, đã biến phần lớn Syria trở thành một vùng cấm bay do Moscow kiểm soát.

Hiện quân đội Nga đã triển khai các hệ thống chiến tranh điện tử cả trên bầu trời và dưới mặt đất tại Syria để đối phó với các hoạt động từ bên ngoài nhằm vào vũ khí và lực lượng Nga tại Syria. Đặc biệt trong số đó có hệ thống Krasukha-4.

Hệ thống này không chỉ có khả năng che giấu các hoạt động của quân đội Nga mà còn theo dõi vũ khí NATO cũng như hệ thống điện tử mà khối quân sự này sử dụng.

Từ đó, Krasukha-4 dễ dàng vô hiệu hóa hoặc làm gián đoạn quá trình thu thập thông tin tình báo của đối phương. Máy bay không người lái do thám là mục tiêu dễ bị tổn thương nhất bởi Krasukha-4.

Ngoài Krasukha-4, những máy bay Nga đang hiện diện tại Syria cũng đã được tích hợp khả năng trinh sát và đối kháng điện tử hoạt động rất hiệu quả như Su-34 cùng với 1 chiếc máy bay trinh sát chuyên dụng cỡ lớn Il-20M.

Cùng với đó, Moscow còn triển khai tàu trinh sát điện tử ngoài khơi Syria... Vì vậy, phương Tây phải chấp nhận rằng hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 và loạt hệ thống tác chiến của Nga tại Syria là một phần của "cuộc chơi".

Thùy Dung

Thứ Ba, 18/02/2020 18:30

Sự Kiện