Kinzhal đáng sợ hơn nhiều khi phóng từ Tu-22M3M

(Vũ khí) - Theo Kênh truyền hình Nga-24, Không quân nước này chính thức ra mắt phiên bản Tu-22M3M, dòng máy bay với nhiều cải tiến mới và mang được tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Sự kiện được tổ chức tại nhà máy sản xuất máy bay Kazan. Người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng Viktor Bondarev cho biết, đến năm 2020, sẽ nâng cấp 30 máy bay ném bom Tu-22M3 lên phiên bản M3M.

Tu-22M3 là máy bay mang tên lửa siêu thanh đa năng tầm xa Kinzhal, được thiết kế để chống lại các mục tiêu trên mặt đất và trên biển từ các tầm xa, trung bình và nhỏ.

Kinzhal dang so hon nhieu khi phong tu Tu-22M3M
Nga ra mắt phiên bản mới Tu-22M3M.

Trong quá trình hiện đại hóa, thiết bị điện tử vô tuyến trên tàu mới đã được lắp đặt trên máy bay, một phần quan trọng trong số đó đã được thống nhất với máy bay ném bom Tu-160M chiến lược. Bây giờ chiếc máy bay có thể bay lên đến sáu nghìn cây số nhờ được trang bị hẹ thông nhận nhiên liệu trên không.

Với tầm bay của Tu-22M3M cộng với việc được trang bị Kinzhal, Không quân Nga đã sở hữu bộ đôi tấn công cực nguy hiểm khiến đối phương gần như không có cơ hội để chống đỡ.

Được biết tổ hợp tên lửa mới này được tạo ra để chống lại các tàu mặt nước, tuy nhiên trên tổ hợp này có hay không khối chiến đấu tự dẫn đường có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước vẫn chưa được tiết lộ.

Ngoài ra tổ hợp này còn có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cố định, các trung tâm chỉ huy, trung tâm liên lạc, cầu phà và các mục tiêu chiến lược khác.

Trước đó tổ hợp tên lửa này được trang bị trên loại máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31, tuy nhiên mới đây nhất Nga đã tuyên bố thử nghiệm loại tên lửa này cùng với loại máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 và nay là Tu-22M3M. Các chuyên gia cho rằng, thực tế đây là kế hoạch đã được đặt ra ban đầu của Nga.

Loại máy bay ném bom này được tạo ra vào những năm 80 và được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động chiến đấu, đặc biệt gần đây nhất là cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Hiện tại vũ khí chính trang bị cho loại máy bay này là các loại bom hàng không và tên lửa chống tàu siêu thanh Kh-22.

Trong quân đội Nga hiện đang có khoảng 60 chiếc Tu-22M3 và vài chục chiếc đang được bảo quản. Hiện nay Nga đã và đang tiếp túc nâng cấp loại máy bay này thành phiên bản Tu-22M3M, trong đó các thiết bị điện tử và các hệ thống bảo đảm trên máy bay sẽ được cải tiến.

Ngoài ra Nga cũng lên kế hoạch thay thế động cơ NK-25 bằng loại động cơ mới NK-32. Trên phiên bản Tu-22M3M sẽ được trang bị loại tên lửa siêu mạnh X-32. Đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa X-22, nó có thể đạt tới tầm xa 1000 km và tốc độ lên tới 4000 km/h.

Thậm chí các chuyên gia cho rằng, phiên bản mới còn có thể mang theo nhiều loại vũ khí sát thương khác, bao gồm các loại bom hiệu chỉnh hàng không và các loại tên lửa khác.

Việc trang bị tên lửa Kinzhal cho Tu-22M3 khiến chúng có thêm nhiều khả năng mới. Chúng có thể tiêu diệt các mục tiêu ở xa mà không cần tiếp cận, xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của đối phương.

Việc đánh chặn các tên lửa hiện đại hiện nay là một thách thức rất lớn đối với tất cả các hệ thống phồng không, phòng thủ hiện đại, nhưng đối với siêu tên lửa Kinzhal thì còn khó hơn nữa, thậm chí là không thể.

Rõ ràng những động thái này của Nga khiến các đối thủ tiềm năng của họ lo lắng. Tuy nhiên các chuyên gia trấn an rằng, thực tế học thuyết quân sự Nga luôn hướng tới mục đích phòng thủ.

Nhưng điều này không có nghĩa là khả năng tấn công của họ kém. Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và các đối thủ tiềm năng, ví dụ như NATO hoặc Mỹ, loại tên lửa phi hạt nhân này của Nga sẽ trở thành một phương tiện chính phá hủy cơ sở hạ tầng, ngăn chặn di chuyển lực lượng, trang thiết bị quân sự của đối phương.

Việc sử dụng loại vũ khí siêu thanh gần như không thể đánh chặn này ngay từ khi xuất hiện xung đột sẽ giúp quân đội Nga chiếm ưu thế rất lớn trước đối phương. Chúng sẽ trở thành loại vũ khí chiến lược chống lại các cuộc tấn công một cách hiệu quả nhất.

Clip Nga trình lành phiên bản Tu-22M3M

Hòa Bình

Thứ Sáu, 17/08/2018 13:45

Sự Kiện