Kinh nghiệm với F-35 giúp Thổ sớm hoàn thiện TF-X

(Vũ khí) - Công ty Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) cho biết sẽ công bố nguyên mẫu chiếc TF-X vào đầu năm 2023 và sớm đưa chương trình này về đích.

Theo Temel Kotil, Tổng giám đốc của TAI, việc Mỹ hất cẳng Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 và đơn phương ngừng chuyển giao tiêm kích này khiến Ankara càng có động lực để đưa dự án máy bay TF-X (MMU) về đích.

Kinh nghiem voi F-35 giup Tho som hoan thien TF-X
Mô hình chiếc TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Dự án TF-X hoàn thiện sẽ bao gồm khoảng 20.000 thành phần khác nhau. Hiện chúng tôi đang gặp một số khó khăn, đặc biệt với các bộ phận titan giữ động cơ. Đây là bộ phận khó chế tạo nhất.

Tuy nhiên, do có nhiều kinh nghiệm trong việc cung ứng linh kiện và phụ tùng cho F-35 trước đây sẽ giúp chúng tôi vượt qua khó khăn và sớm đưa chương trình máy bay tàng hình nội địa này về đích", tổng giám đốc TAI nói.

Khó khăn thứ 2 trong chương trình TF-X theo vị tổng giám đốc này chính là động cơ nhưng cũng đã được công nghiệp quốc phòng trong nước phát triển thành công và đang thử nghiệm.

"TAI có đủ năng lực để chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình TF-X. Mặc dù những gì chúng ta được thấy ở đây là một mô hình nhưng đến năm 2023 chúng tôi sẽ cho ra mắt máy bay thực sự và đến năm 2025 nó sẽ có chuyến bay đầu tiên, sau đó máy bay sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2028", vị tổng giám đốc này tuyên bố.

Nhưng mọi chuyện có thể tiến triển nhanh hơn tùy theo tình hình và nhu cầu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chương trình tiêm kích F-35 bị Mỹ đơn phương tuyên bố ngừng chuyển giao do mua hệ thống S-400 của Nga.

Hầu hết những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu của máy bay này chưa được tiết lộ nhưng tổng giám đốc của TAI khẳng định, TF-X sẽ sở hữu một số tính năng mạnh hơn cả tiêm kích thế hệ 5 F-35. Khi chính thức được đưa vào trang bị, những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất hiện có trong Không quân nước này.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành các giai đoạn cần thiết càng sớm càng tốt. Không cho phép tiến độ thực hiện dự án này bị chậm lại", Tổng giám đốc Temel Kotil nhấn mạnh.

Đánh giá về TF-X, giới chuyên gia nhận định tiêm kích này sẽ sở hữu công nghệ tàng hình tương đương F-35 nhưng được mang theo SOM-J - dòng vũ khí mạnh hơn của tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ. Bởi đây thế hệ tên lửa sẽ cho phép chiến đấu cơ khai hỏa và tấn công mục tiêu khi đang bay ngoài tầm phòng không của đối phương.

Để làm được điều này, SOM-J là mẫu tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới được trang bị đầu đạn nổ mảnh bán xuyên giáp nặng 140 kg, tầm bắn trên 240 km. Đây được coi là dòng tên lửa đa năng khi nó có thể tấn công cả trên đất liền lẫn trên biển. Tên lửa SOM-J nặng khoảng 455 kg.

Tên lửa SOM-J được thiết kế với khả năng tàng hình rất tốt, được ứng dụng nhiều tính năng mới như thay đổi mục tiêu trong khi bay. Độ chính xác được tăng cao nhờ đầu dò ảnh hồng ngoại, trong khi quả đạn đường dẫn đường bằng vệ tinh và khớp ảnh địa hình, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa này có tốc độ trên 1.000 km/h.

"Việc tích hợp tên lửa SOM-J lên TF-X giúp phi công tấn công mục tiêu tầm xa, đồng thời bảo đảm khả năng tàng hình quan trọng của chiến đấu cơ này", lãnh đạo của TAI cho biết thêm.

Hòa Bình

Thứ Hai, 14/06/2021 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện