Kilo phóng bom nước khi thử ống phóng lôi

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại quá trình thử ống phóng lôi của tàu ngầm diesel - điện thuộc Đề án 636.

Hình ảnh được công bố hôm 16/12 cho thấy một tàu ngầm Nga thử nghiệm ống phóng ngư lôi khi nằm trong cảng. Số hiệu và tên gọi của chiếc tàu ngầm không được công bố, nhưng đây là một tàu ngầm diesel - điện thuộc Hạm đội Baltic Nga.

Tại thời điểm ống phóng lôi chuẩn bị thử, một nhóm người mặc quần áo dân sự tò mò đứng trên một chiếc sà lan đậu đối diện mũi tàu ngầm, dùng điện thoại quay lại vụ thử ống ngư lôi.

Sau một tiếng động lớn, ống phóng ở mũi phải tàu ngầm được kích hoạt, tạo áp lực lớn và đẩy khối nước về phía họ. Khối nước trùm qua đầu nhóm người, khiến họ ướt nhẹp giữa thời tiết lạnh giá và vội tháo chạy.

Theo The Drive, nạp và phóng ngư lôi là quy trình phức tạp, đòi hỏi cân bằng giữa khối lượng quả đạn và nước dự trữ trong thân để trọng tâm tàu ngầm không bị sai lệch khi khai hỏa.

Những thao tác điều khiển van nước và khí nén cũng được thực hiện để đẩy quả đạn khỏi ống, đồng thời ngăn nước biển tràn vào khoang ngư lôi trong quá trình này. Với các cuộc phóng thử không có ngư lôi, khối nước trong ống sẽ bị đẩy ra với áp lực cao.

Chuyên gia Thomas Newdick nói: "Điều này mô phỏng khá chính xác một vụ phóng ngư lôi thật, giúp thủy thủ đoàn làm quen với thao tác chiến đấu và cung cấp dữ liệu thủy âm cho những thiết bị theo dõi, dù không có quả đạn nào được sử dụng".

Clip tàu ngầm Kilo Nga thử ống phóng lôi

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 18/12/2020 18:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện