Khu trục Mỹ khiến tuần dương hạm Moskva chào thua

(Vũ khí) - Được trang bị hệ thống chiến đấu hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, khu trục hạm USS Carney sở hữu những tính năng khiến tuần dương hạm Moskva chào thua.

Sức mạnh chiến hạm Mỹ

Theo Sputnik, trong khi làm nhiệm vụ ngoài khơi Syria, tuần dương hạm Moskva của nga đã bị khu trục hạm USS Carney của Mỹ luôn bám đuôi theo dõi. Được biết, chiến hạm USS Carney thuộc lớp chiến hạm Arleigh Burke có sức công thủ toàn diện nhất hiện nay của Hải quân Mỹ.

Điểm làm nên sức mạnh của chiến hạm USS Carney là hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là sự tích hợp của nhiều thành phần khác nhau, dựa trên một số hệ thống cảm biến riêng biệt để theo dõi các mối đe dọa khác nhau từ mìn, ngư lôi, tàu ngầm, đến các mục tiêu đường không, tên lửa chống hạm, tên lửa đạn đạo, gồm:

Hệ thống radar AN/SPY-1, tìm kiếm mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa chính của hệ thống Aegis. Đây là một hệ thống radar mạng pha đa chức năng, có khả năng giám sát 3 chiều, theo dõi hàng trăm mục tiêu cùng lúc, cung cấp kênh dẫn hướng pha giữa cho tên lửa đánh chặn SM.

Radar AN/SPY-1 được xem là trung tâm của hệ thống chiến đấu Aegis, với 2 biến thể. Biến thể AN/SPY-1A/B được trang bị cho các tàu tuần dương hạm Ticonderago, biến thể AN/SPY-1D được trang bị trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke, radar này có thể theo dõi 100 mục tiêu ở cự ly 190km.

Khu truc My khien tuan duong ham Moskva chao thua
Chiến hạm Aegis phóng tên lửa SM-3.

Hệ thống chỉ huy và quyết định (C&D) là hệ thống máy tính cực mạnh, phối hợp và kiểm soát một loạt hoạt động phức tạp của hệ thống Aegis. Hệ thống kiểm soát và điều khiển vũ khí (WCS), kiểm soát trạng thái của tất cả các hệ thống vũ khí được dùng cho hệ thống Aegis. Hệ thống kiểm soát bắn (FCS), cung cấp kênh dẫn hướng cho tên lửa đã được radar AN/SPY-1 chiếu xạ.

FCS gồm 4 hệ thống radar AN/SPG-62A, hệ thống cho phép chiếu xạ và dẫn đường cho nhiều tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.- Hệ thống hiển thị Aegis ADS, là máy tính điều khiển cung cấp hiển thị các hình ảnh phức tạp khác nhau về môi trường chiến thuật. Hệ thống được hiển thị dưới dạng hình ảnh mô phỏng đồ họa.

Với ADS, người chỉ huy có thể quan sát và kiểm soát tình trạng hệ thống như môi trường xung quanh, hệ thống vũ khí và tình huống chiến tranh cụ thể. Sau khi nhập dữ liệu hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin về vị trí của tàu và các hệ thống liên quan. ADS được cập nhật thông tin từ hệ thống C&D.

Vũ khí chính của hệ thống chiến đấu Aegis là tên lửa đánh chặn Standard Missile (SM), các biến thể đời đầu của hệ thống chiến đấu Aegis sử dụng tên lửa đánh chặn RIM-66/67/156 (SM-2).

Đây là loại tên lửa nhiên liệu rắn có tầm bắn tối đa tới 170km với tầm cao 24km. Biến thể SM-2 Block IIIA sử dụng đầu dò radar bán chủ động, SM-2 Block IIIB sử dụng đầu dò hồng ngoại bán chủ động.

Tên lửa được phóng trong ống phóng tiêu chuẩn Mk-41Các biến thể Aegis hiện đại hơn sử dụng tên lửa đánh chặn RIM-161 SM-3, tên lửa có tầm bắn lên đến 500km, tầm cao tới 160km, tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa ở bên ngoài tầng khí quyển.

Ngoài ra, hệ thống chiến đấu Aegis còn có pháo hạm, hệ thống Planlax, tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa hành trình Tomahawk...

Khu truc My khien tuan duong ham Moskva chao thua
Tuần dương hạm Moskva phóng tên lửa S-300F.

Sự khác biệt của tuần dương hạm Moskva

Khác với chiến hạm USS Carne, tuần dương hạm Moskva của Nga có kích thước đồ sộ và được trang bị số lượng tên lửa đánh chặn cực ấn tượng với 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F - phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU.

Loại tên lửa này có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg, được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng, 8 ống phóng được bố trí thành 2 cụm bên trái, phải của đuôi tàu, mỗi bên 4 ống.

Dù có số lượng khá ấn tượng nhưng hệ thống S-300F của tuần dương hạm Moskva chỉ đạt tầm cao tác chiến 27 km trong khi đó đạn tên lửa SM-3 của chiến hạm USS Carney đạt trần bắn tối đa lên tới 160km và thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa ở bên ngoài tầng khí quyển.

Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa hệ thống đánh chặn trên khu trục hạm Mỹ và tuần dương hạm Nga.

Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M “Osa-M” (NATO gọi là SA-N-4 “Gecko”) với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2m, đường kính 0,21m, tầm bắn 15km, độ cao tác chiến 12km, vận tốc phóng lên tới 2,5Mach.

Moskva được lắp đặt 6 bệ phóng loại 6 nòng pháo bắn nhanh AK-650 cỡ nòng 30mm dùng để phòng thủ giai đoạn cuối, có tầm bắn 5 km, tốc độ bắn 3000 phát/phút và 1 pháo hạm 2 nòng AK-130 loại 130mm, tầm bắn 29km với tên lửa hành trình, 17km với máy bay, tốc độ bắn 40 phát/phút. 

Hòa Sơn

Thứ Ba, 08/12/2015 14:32

Sự Kiện