Không quân Nga thêm lực lượng đánh chặn tên lửa đối phương

(Vũ khí) - Theo RIA Novosti ngày 12/1, Không quân Vũ trụ Nga (VKS) sẽ được tăng cường lực lượng bằng các tiêm kích có thể đánh chặn tên lửa hành trình của đối phương.

Thông tin này được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu cho biết: "Hoạt động tái vũ trang cho VKS bằng các máy bay chiến đấu hiện đại sẽ tăng gấp rưỡi hỏa lực tiêu diệt các tên lửa hành trình".

"Những vấn đề thực tế xây dựng quân đội. Tính hiện đại và triển vọng", ông Sergei Shoigu cho biết và nhấn mạnh thêm rằng: "Sự tăng cường xây dựng trường radar cũng sẽ cho phép chúng ta đảm bảo việc phát hiện nhiều loại mục tiêu trên không".

Khong quan Nga them luc luong danh chan ten lua doi phuong
Tiêm kích MiG-31.

Theo thông tin được tiết lộ, trong năm 2017, VKS sẽ được tiếp nhận lô đầu tiên máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 (PAK FA). Ngoài tiêm kích tàng hình, trong năm 2017, các đơn vị thuộc Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận hơn 100 chiến đấu cơ, trực thăng các loại.

Trong số những chiến đấu cơ có thế mạnh về đánh chặn mục tiêu là tên lửa hành trình đối phương được VKS tiếp nhận trong năm 2017, số lượng đáng kể là dòng MiG-31 huyền thoại đã hoàn thành nâng cấp mới.

Trước khi chính thức được trang bị, MiG-31 đã phải trải qua hàng loạt cuộc thử nghiệm giả định để kiểm trả khả năng đánh chặn tên lửa đối phương. Đặc biệt là trong cuộc diễn tập giả định hồi cuối năm 2016 tại Quân khu phía Đông.

Theo kịch bản cuộc diễn tập, các phi công đã thực hiện thao tác tấn công và đánh chặn thành công các tên lửa giả định của đối phương. Cuộc tập huấn diễn ra trong điều kiện thời tiết phức tạp ở Kamchatka, RIA Novosti trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Mikoyan MiG-31 là loại máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm được phát triển cho Không lực Nga. MiG-31 được mệnh danh là huyền thoại đánh chặn của Không lực Nga.

Đây là một mẫu máy bay đánh chặn cao cấp do Phòng thiết kế Mikoyan thiết kết và chế tạo. Nó được triển khai và phát huy hiệu quả mạnh mẽ trên chiến trường của Liên Xô, trước khi Liên Xô tan rã.

MiG-31 là một hệ thống vũ khí đường không được thiết kế chuyên biệt cho các nhiệm vụ phòng thủ và tấn công chiến lược thuộc lực lượng tiêm kích phòng không Liên Xô và Nga.

Nó được thiết kế và triển khai nhằm đáp trả nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân tầm xa từ lực lượng máy bay tấn công chiến lược, và các hệ thống vũ khí tấn công hạt nhân từ quĩ đạo thấp của Không quân Mỹ.

Loại tiêm kích này được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống điện tử, dữ liệu kỹ thuật số, radar đa năng với hệ thống kiểm soát vũ khí cực mạnh. MiG-31 có thể tự tìm kiếm và hạ gục các mục tiêu trên không mà không cần đài chỉ huy từ mặt đất.

Loại radar mới cho phép nó có thể phát hiện mục tiêu máy bay chiến lược từ cách xa 500 km và 200 km đối với các máy bay tiêm kích, hay tên lửa có cánh, kể cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Dù chiếc mới nhất của MiG-31 được sản xuất sau năm 1990 nhưng hiện chiến đấu cơ này vẫn là át chủ bài của Không lực Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 13/01/2017 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện