Không phải Belarus, nước nào là khách hàng đầu tiên của S-500?

(Vũ khí) - Theo báo Mỹ, Belarus có thể là nước đầu tiên mua hệ thống phòng không S-500 Prometey nhưng Ấn Độ cũng là một đối tác truyền thống lâu đời của Nga.

Mới đây, tờ báo chuyên về quân sự Military Watch của Mỹ đưa tin rằng, Nga muốn bán S-500 Prometey cho Belarus. Thông tin này được Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết khi nói về hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá hơn 1 tỷ USD mà Minsk và Moscow vừa ký kết.

Tổng thống Lukashenko cho biết, Điện Kremlin, quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đồng ý với toàn bộ danh sách vũ khí sẽ bán cho Belarus vào năm 2025. Theo tiết lộ của ông, trong danh sách này có máy bay trực thăng và những hệ thống phòng không Tor-M2.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Belarus còn hé lộ khả năng nước này sẽ mua các hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa hiện đại nhất của Nga, thậm chí là cả S-400 Triumph và S-500 Prometey. Theo đó, Belarus đang đàm phán với Nga về việc cung cấp hệ thống phòng thủ S-400, tuy nhiên, Tổng thống Putin đã gợi ý về những hệ thống S-500 mạnh mẽ và tối tân hơn.

Khi phát triển hệ thống phòng không Prometey, ngoài khả năng bán hạ mục tiêu máy bay tàng hình, tên lửa đạn đạo, các công trình sư Nga đã tích hợp một khả năng độc nhất vô nhị vào loại vũ khí này, cho phép nó có thể tiêu diệt ngay cả tàu vũ trụ quân sự nếu quỹ đạo ở độ cao tới 200km.

Khong phai Belarus, nuoc nao la khach hang dau tien cua S-500?
Nga có thể cung cấp cả S-400 lẫn S-500 cho Belarus

S-500 Prometey có điểm ưu việt hơn các tên lửa chống vệ tinh đặt trong hầm chứa của Nga, khi nó có thể được triển khai bí mật ở mọi nơi trên mặt đất để tấn công các vệ tinh quân sự của đối phương.

Mặc dù báo Mỹ cho rằng Belarus sẽ là khách hàng đầu tiên của S-500 nhưng chính giới chức Moscow lại cho rằng, sau Quân đội Nga, Ấn Độ sẽ là nước tiếp theo mua sắm Prometey.

Theo Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov, Nga và Ấn Độ có mối quan hệ gắn bó thông qua hợp tác lâu năm trong việc mua bán và phát triển chung vũ khí.

Ông nhấn mạnh, Ấn Độ là thị trường xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga. Và đôi khi Moscow bán cho New Dehli những vũ khí mà Nga sẽ không bán cho các nước khác. Ngoài việc bán vũ khí, Nga còn thoải mái chia sẻ công nghệ với Ấn Độ, bởi vì hai nước không có những khác biệt về chính trị, lãnh thổ đối với nhau, cũng không có những tình huống xung đột.

Ông Borisov nhắc lại rằng, Nga đã tổ chức sản xuất xe tăng T-90 ở Ấn Độ và máy bay Su-30MKI được cấp phép cho công ty HAL của nước này tự lắp ráp. Hai bên còn thiết lập việc sản xuất chung tên lửa BrahMos và hiện nay đang đàm phán về việc sản xuất trực thăng Ka-226T.

Khong phai Belarus, nuoc nao la khach hang dau tien cua S-500?
Hệ thống S-500 lần đầu tiên được bắn thử nghiệm tại thao trường Kapustin Yar

Ông Borisov nhắc lại rằng, Nga sẽ ưu tiên cung cấp cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ (VKS), sau đó mới tính đến việc xuất khẩu. Và Ấn Độ có thể trở thành khách hàng đầu tiên, sau khi các tổ hợp S-500 đã được cung cấp đầy đủ cho quân đội Nga.

Theo ông, sau khi bắt đầu giao hàng loạt S-500 cho quân đội Nga, cần được sự cho phép của Tổng thống Nga để cung cấp hệ thống này ra nước ngoài khi có đơn đăng ký tương ứng.

"Về tiềm năng thì có... Nhưng trong các kế hoạch thực tế vẫn chưa có thỏa thuận nào. Và đây là thực tiễn chung, cần đợi tới khi chúng ta cung cấp đủ cho Lực lượng vũ trang trong nước, khi đó mới có kế hoạch bán ra nước ngoài" - ông Borisov nói khi trả lời câu hỏi liên quan trên diễn đàn về dầu khí.

Đồng thời, ông lưu ý rằng, S-500 phiên bản xuất khẩu sẽ có những khác biệt so với hệ thống trang bị cho quân đội Nga. Theo quy định của nước này, đặc tính của vũ khí xuất khẩu không được vượt trội vũ khí của Nga.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 18/09/2021 18:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện