Khí tài đi trước thời đại Nga giám sát toàn châu Âu

(Vũ khí) - Được xếp vào một trong những vũ khí - khí tài đi trước thời đại do Nga sản xuất, hệ thống radar Container có thể đặt châu Âu trong tầm giám sát.

Thông tin về khí tài đặc biệt này được đích thân Trung tướng Andrei Demin, chỉ huy Quân đoàn 1 Phòng không Nga tiết lộ, trạm radar Container có tính năng cực hỳ hoàn hảo, có thể phát hiện chiến đấu cơ, tên lửa từ hầu hết các khu vực của châu Âu.

"Trạm radar thế hệ mới Container lắp đặt trên biên giới Liên bang Nga có thể phát hiện số lượng lớn các mục tiêu trên không như tên lửa hành trình siêu âm hoặc máy bay chiến đấu ở khoảng cách ở khoảng cách xa hơn 3000km", tướng Andrei Demin tiết lộ.

Những khả năng của trạm radar mới này sẽ giúp các lực lượng vũ trang Nga phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa hành trình, sự cất cánh của hàng loạt tốp máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình siêu thanh tương lai, mà hiện đối phương đang sáng chế, hướng đến Nga.

Khi tai di truoc thoi dai Nga giam sat toan chau Au
Lực lượng radar cảnh giới của Nga.

Những phát hiện này sẽ tạo điều kiện để lực lượng vũ trang Nga và ban lãnh đạo chính trị - quân sự của đất nước ngay lập tức nhận được thông tin, từ đó xác định những mục tiêu tiềm năng, khám phá kế hoạch của đối phương tấn công vào lãnh thổ nước Nga, để vạch ra kế hoạch phòng thủ và đáp trả tương xứng.

Đối với Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), cảnh báo sớm về cuộc tấn công tiềm ẩn là yếu tố hết sức quan trọng đối với hệ thống phòng không và phòng thủ không gian.

Ông Demin nói thêm: "Nếu chúng ta phát hiện đối phương đúng lúc, nắm được ý đồ của chúng, ta có thể chặn đứng cuộc tấn công, còn trong trường hợp có một mối đe dọa hiện thực thì ta kịp tiêu diệt kẻ thù, không để xảy ra những đòn đánh từ không gian nhắm vào các chủ thể  của Liên bang Nga". 

Container là một Hệ thống radar đường chân trời (over the horizon - OTH) thế hệ mới của Nga có kết cấu rất phức tạp, với các trạm radar có độ phân giải cao và hệ thống máy tính điện tử rất mạnh, cùng với phần mềm xử lý đặc biệt, cho phép chúng phát hiện các mục tiêu khả nghi từ rất xa.

Hệ thống radar cảnh giới 1745Z Container (29B6) là sản phẩm của Tổ hợp nghiên cứu và sản xuất radar tầm xa của Nga. Theo tài liệu mà nhà sản xuất công bố, radar thế hệ mới này có thể phát hiện các mục tiêu bay từ khoảng cách 3000km.

Mạng radar tích hợp của nó sử dụng sóng radar hệ m và tính đặc tính phản xạ sóng điện từ bước sóng dài từ tầng điện ly trong bầu khí quyển để phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách lớn.

Các Hệ thống radar Container được triển khai cho đơn vị kỹ thuật vô tuyến điện đặc biệt 590 của Nga, trong đó có một trạm chỉ huy, một anten tiếp nhận và truyền dữ liệu, một hệ thống truyền số liệu thông tin và một đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu.

Điều đáng chú ý là các hệ thống này được thiết kế kiểu module nên dễ dàng lắp đặt và triển khai ở các vị trí có địa hình phức tạp nhưng hiệu quả chúng mang lại rất cao. Vì vậy, Nga dễ dàng triển khai một hệ thống liên kết dọc theo biên giới đất nước để ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.

Với phạm vi phát hiện lên tới 3000 km, hệ thống radar thế hệ mới cho phép Nga kiểm soát hoàn toàn không phận của hầu hết các nước châu Âu, gồm cả Đông và Tây Âu, phát hiện từ sớm các vụ phóng tên lửa và các phi vụ xuất kích của các chiến đấu cơ, máy bay ném bom và các máy bay khác.

Hệ thống radar Container sẽ cho phép Nga mở rộng phạm vi giám sát và kiểm soát tình hình "về phía tây", tức là về phía các quốc gia NATO đang ngày đêm âm mưu tiến về phía Đông. Cùng với đó, radar Container còn có thể phát hiện máy bay của hầu hết châu Âu ngay khi vừa cất cánh hoặc đang chạy đà trên đường băng.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 05/01/2019 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện