Kết hợp Pantsir-SM, S-500 thành tổ hợp tác chiến thống nhất

(Vũ khí) - Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp nâng cấp Pantsir-SM sẽ đóng vai trò cận vệ của S-500 Prometheus, tương tự những gì Pantsir-S1 từng làm với S-400 Triumf.

Hãng thông tấn Nga Izvestia sau khi tham khảo nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự đã cho biết, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus thế hệ mới nhất và tổ hợp pháo - tên lửa tầm thấp hiện đại hóa Pantsir-SM sẽ được kết hợp thành một "mạng lưới" thống nhất.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga đang nghiên cứu vấn đề tổ chức cơ cấu biên chế của các đơn vị phòng không dự kiến sẽ được trang bị những vũ khí mới nhất. Theo kế hoạch của quân đội, sự kết hợp giữa S-500 với Pantsir-SM sẽ tạo ra một lá chắn bất khả xâm phạm.

Theo tính năng tác dụng, Prometheus sẽ chịu trách nhiệm tấn công những mục tiêu ở khoảng cách xa, trong khi Pantsir-SM đảm nhiệm vai trò bảo vệ S-500 khỏi các cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái bay thấp của đối phương.

Ket hop Pantsir-SM, S-500 thanh to hop tac chien thong nhat
Tổ hợp phòng không tầm xa S-500 Prometheus sẽ được bảo vệ bởi Pantsir-SM

Cần nhắc lại, Quân đội Nga đã có kinh nghiệm triển khai hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf cùng với một "cận vệ" chuyên đánh tầm ngắn từ lâu. Hiện nay theo biên chế, mỗi trung đoàn S-400 được bố trí một đơn vị Pantsir-S1 với số lượng tương ứng.

Bên cạnh đó phải lưu ý rằng việc xây dựng một mạng lưới phòng không khép kín như vậy không phải là điều gì mới lạ, cách thức nói trên đã được nhìn thấy ngay cả trong lực lượng phòng không Liên Xô, khi các tổ hợp tầm xa S-200 Angara được S-125 Neva tầm ngắn bảo vệ.

Theo thời gian khi hệ thống S-300 Favorit ra đời, ban đầu lĩnh trọng trách bảo vệ nó là tổ hợp Tunguska, nhưng rồi cũng dần được nâng cấp lên bằng Pantsir-S1, đặc biệt đối với phiên bản hiện đại hóa S-300PM-2.

Và hiện nay khi S-500 Prometheus tối tân hơn nhiều sắp vào đội hình chiến đấu thì dĩ nhiên "vệ sĩ" của nó cũng phải có sức mạnh tương ứng.

Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-SM với radar cảnh giới - dẫn bắn tầm xa với độ chính xác cao đi kèm tên lửa đánh chặn có thể vươn tới cự ly 40 km - gấp đôi những phiên bản cũ rõ ràng tỏ ra là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Tùng Dương

Thứ Năm, 14/10/2021 07:44

Sự Kiện