'Kẻ hủy diệt': Sáu xe tăng và một trung đội

(Vũ khí) - Tạp chí Mỹ Defense News cho rằng, một Terminator-2 (BMPT-72) có khả năng thay thế một trung đội bộ binh cơ giới gồm 40 binh sĩ và 6 xe bọc thép.

BMPT - phương tiện hỗ trợ xe tăng

Tạp chí Mỹ “Tin tức Quốc phòng” (Defense News) đánh giá cao phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator-2 (BMPT-72) mà Nga đã đưa vào hệ trang bị của quân đội. “Thay cho cả một trung đội”, đó là cụm từ mà Tạp chí Mỹ dùng để chỉ “Kẻ huỷ diệt” của Nga.

Theo tạp chí Mỹ, Terminator-2 được xếp vào loại phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng (Tank Support Fighting Vehicle).

Theo giới chuyên gia, dù có những phương tiện bảo vệ tốt đến đâu chăng nữa, những chiếc xe tăng thời nay vẫn dễ bị tổn thương trước không chỉ máy bay cường kích, máy bay không người lái mà còn từ các tổ hợp tên lửa chống tăng cá nhân cơ động.

Đặc biệt, xe tăng luôn bị thất thế không chỉ ở địa hình trống trải bởi UAV, mà còn trong trận chiến ở đô thị - nơi các góc khuất của đường phố luôn đầy rẫy các ổ hỏa  lực chống tăng.

Đó là lý do tại sao có sự xuất hiện xe thiết giáp bánh xích hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng, được Nga gọi là “xe tăng phiên bản 2.0”.

Ý tưởng thiết kế và nhiệm vụ của cỗ xe này là đảm bảo an toàn cho cuộc chiến đấu của các xe tăng trên chiến trường, trong điều kiện đối phương có số lượng lớn các loại vũ khí chống tăng. Do đó, dòng xe Terminator-2 có những tính năng và nhiệm vụ cơ bản hoàn toàn khác biệt.

BMPT-72 là sản phẩm của tập đoàn Uralvagonzavod (UVZ); cấu trúc xe dựa trên thiết kế khung gầm của xe tăng T-72, nên có tính năng việt dã rất tốt, có thể chiến đấu trên mọi địa hình, mọi điều kiện thời tiết.

'Ke huy diet': Sau xe tang va mot trung doi
Terminator-2 có khả năng chiến đấu sòng phẳng với xe tăng của đối phương

Báo Mỹ còn cho biết, mẫu xe ra mắt lần đầu trong cuộc diễu binh thường niên kỷ niệm Ngày chiến thắng 09 tháng 5 năm 2018 trên Quảng trường Đỏ ở Moscow. Hiện nay, Quân đội Nga đã nhận 8 xe “Terminator-2” để thử nghiệm trong tập trận và huấn luyện.

Hỏa lực mạnh không kém một xe tăng

Cỗ xe lắp đặt tổ hợp tên lửa chống tăng siêu thanh “Ataka” đủ sức bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 6 km, cũng như hai khẩu pháo 30 mm để chống lại bộ binh và trực thăng. Ngoài ra, nó còn được trang bị thêm hai súng phóng lựu và súng máy “Kalashnikov”. Nó có thể triển khai tốc độ tới 60 km/h với tổ điều khiển gồm 5 người.

“Terminator” không chỉ hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng khác, mà về bản chất nó là chiếc xe tăng hoàn toàn mới và độc lập, hợp cả những ưu điểm của xe tăng và xe chiến đấu bộ binh. Nó vừa có khả năng bảo vệ mình tốt hơn nhiều trước các vũ khí bộ binh, mà cũng có thể tự giao tranh với xe tăng của đối phương.

Xe là phương tiện hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng cực tốt, đồng thời cũng có khả năng tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ và cũng có thể đối chọi với máy bay và trực thăng tốc độ thấp, nếu các phương tiện này của đối phương bay ở độ cao đủ thấp.

Theo quan điểm của các chuyên gia quân sự Mỹ, một phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng như vậy có thể thay thế cho cả một trung đội bộ binh cơ giới gồm 40 binh sĩ và 6 xe bọc thép.

'Ke huy diet': Sau xe tang va mot trung doi
BMPT-72 có thể thay thế cho cả một trung đội bộ binh cơ giới gồm 40 binh sĩ và 6 xe bọc thép

Một vấn đề quan trọng là (Terminator-2) đã được huy động tham gia vào chiến dịch của Nga ở Syria. Những kinh nghiệm đúc rút trong quá trình thực chiến ở Syria đã khiến dòng xe này ngày càng trở nên hoàn thiện.

Do đó, mặc dù ý định ban đầu là chế tạo Terminator-2 chỉ để dành cho xuất khẩu, nhưng những tính năng của nó đã thuyết phục được Bộ Quốc phòng Nga quyết định trang bị cho Quân đội nước mình. Hồi tháng 9 năm 2017, công ty “Uralvagonzavod” đã được trao hợp đồng cung cấp một loạt xe này.

Ngoài ra, Nga cũng đã phát triển cả Terminator 3 trên cơ sở khung gầm của siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Nhiều nước quan tâm tới BMPT-72

Theo bình  luận của giới chuyên gia, Terminator-2 được trang bị hệ thống vũ khí rất đa dạng, với phương tiện chống tăng, vũ khí tầm trung và phương tiện sát thương ở cự ly gần, gồm có pháo tự động, tên lửa siêu âm có điều khiển và súng phóng lựu tự động, cùng với súng máy 2 nòng.

Nó có thể phá hủy cả các mục tiêu bọc thép cũng như các vũ khí chống tăng cơ động hoặc các ổ hỏa lực để kháng bộ binh; tạo điều kiện cho xe tăng tập trung vào nhiệm vụ cơ bản là triệt hạ những mục tiêu lớn của đối phương như xe tăng chiến đấu chủ lực hay các mục tiêu.

'Ke huy diet': Sau xe tang va mot trung doi
BMPT-72 đã có những kinh nghiệm thực chiến quý báu ở Syria

Như vậy, nhiệm vụ cốt lõi nhất của “Terminator-2” là giải quyết vấn đề bảo vệ an toàn cho tổ lái xe tăng, bản thân chiếc xe tăng cũng như khả năng chiến đấu của nó, để chiếc xe tăng thực hiện những mục đích tấn công lớn lao hơn.

“Terminator-2” thích hợp để sử dụng chính trong những cuộc xung đột hiện diện nhiều loại vũ khí sát thương cỡ nhỏ, ví dụ như ở Syria và những cuộc chiến tranh với các tổ chức vũ trang không sở hữu các loại vũ khí hạng nặng trong chiến tranh quy ước.

Vì vậy, theo giới chuyên gia, đối với những nước ở khu vực Trung Đông hay Bắc Phi, mẫu xe “Terminator” Nga quả thực rất đáng quan tâm, bởi nó sở hữu những đặc điểm kỹ thuật-chiến thuật ấn tượng mà không có loại xe thiết giáp nào trên thế giới sánh được.

Không chỉ Quân đội Nga mà Quân đội Syria và Israel đang ngỏ lời với Nga mua loại xe chiến đấu này. Theo giới phân tích quốc phòng Israel, “Terminator-2” có khả năng cơ động tuyệt hảo, sức mạnh hỏa lực cao, được bảo vệ rất tốt. Do đó, Quân đội Israel (IDF) muốn đặt mua dòng xe này của Nga.

Việc ngay cả quốc gia có nền công nghiệp sản xuất xe tăng/thiết giáp nổi tiếng thế giới như Israel cũng quan tâm đặt muaTerminator-2, đã cho thấy sự ưu việt của nó.

Nhật Nam

Thứ Hai, 07/12/2020 17:54

Sự Kiện