Kalibr-PL diệt cả cụm tàu trong lần đầu đối hải

(Vũ khí) - Tàu ngầm Veliky Novgorod của Hạm đội Biển Đen Nga vừa thực hiện cuộc diễn tập diệt hạm đặc biệt với tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-PL.

Theo thông báo của Hải quân Nga hôm 20/10, thủy thủ đoàn tàu ngầm Veliky Novgorod đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr-PL nhằm vào một nhóm tàu ​​chiến giả định của đối phương.

"Trong quá trình diễn tập, tàu ngầm đã thực hiện một cuộc tấn công và nhấn chìm nhóm tàu chiến của đối phương được mô phỏng là các tàu tác chiến chống ngầm", thông báo của Hải quân Nga cho biết.

Kalibr-PL diet ca cum tau trong lan dau doi hai
Tên lửa hành trình tầm xa Kalibr của Hải quân Nga.

Thủy thủ đoàn của tàu Veliky Novgorod đã thực hành các hoạt động trong phạm vi đã định để săn lùng và loại bỏ những chiến hạm mặt nước giả định của kẻ thù. Sau đó lặn nhanh xuống các độ sâu khác nhau, nổi nhanh nhằm thích ứng với những nhiệm vụ khẩn cấp.

Cuộc diễn tập hải quân đang diễn ra như một phần của đợt kiểm tra cuối cùng của Quân khu phía Nam cho năm huấn luyện 2021 của Hải quân Nga.

Cuộc diễn tập là lần đầu tiên kể từ năm 2015 khi Nga lần đầu phóng Kalibr tấn công phiến quân tại Syria, Moskva mới dùng Kalibr-PL cho nhiệm vụ diệt hạm.

Thực tế này cho thấy, Hải quân Nga đang sở hữu dòng tên lửa hành trình chống hạm đa năng và có tầm bắn xa hàng đầu thế giới.

Trước đó người ta chỉ biết đến khả năng chống hạm của hệ thống Club-S (phiên bản xuất khẩu của Kalibr có tầm bắn dưới 300km) nhưng chưa hề biết đến Kalibr có thể chống hạm trong Hải quân Nga.

Tư lệnh Hải quân Nga, ông Vladimir Valuev, cho biết tên lửa Kalibr làm nhiệm vụ chống hạm được đánh giá có nhiều ưu điểm so với tên lửa Granit ra đời từ trước.

"Kalibr là tên lửa hiện đại hơn và nhanh hơn, gần như không bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không của kẻ thù", ông Valuev cho biết.

Giới chức Nga trước đó công bố, Kalibr-PL là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Trong chuyến bay, tên lửa liên tục thay đổi trần bay, quỹ đạo bay khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa hành trình Tomahawk của Quân đội Mỹ.

Mặc dù vậy hiện vẫn không rõ phiên bản diệt hạm của Kalibr trong Hải quân Nga có tầm bắn bao nhiêu và loại đầu đạn được trang bị.

Được biết, việc Kalibr-PL diệt hạm trên Biển Đen diễn ra gần như cùng thời điểm tiêm kích Su-30SM phải xuất kích để "hộ tống" hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ, ngăn chúng xâm phạm không phận Nga trên khu vực Biển Đen.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa đến thăm Ukraine ngày 19/10. Trong chuyến thăm, ông Austin cho biết "Nga là một trở ngại cho tiến trình hoà bình ở miền Đông Ukraine".

Ông kêu gọi "Moscow chấm dứt các hoạt động gây bất ổn ở Biển Đen và dọc theo biên giới Ukraine". Trong khi đó, Moscow cho rằng chính những hoạt động của Kiev đang khiến tình hình miền Đông Ukraine bất ổn.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 21/10/2021 18:10

Sự Kiện