Kalashnikov gây bất ngờ với súng mang hệ thần kinh

(Vũ khí) - Theo ông Sergei Urzhumtsev, Tổng công trình sư của Tập đoàn Kalashnikov, nhà sản xuất này đang phát triển súng trường hạng nhẹ sử dụng mạng thần kinh nhân tạo.

Mạng thần kinh nhân tạo được ứng dụng có thể giúp xác định mục tiêu, ngắm và bắn, xạ thủ chỉ cần đưa ra mênh lệnh tiêu diệt mục tiêu.

"Chúng tôi đã chế tạo được những thành phần riêng lẻ của tổ hợp. Chúng tôi trình diễn chúng lần đầu tiên trong buổi giới thiệu vũ khí với thành phần tham dự hạn chế tại Diễn đàn quân sự Army-2021, sự kiện có sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga.

Kalashnikov gay bat ngo voi sung mang he than kinh
Nga thử nghiệm súng trường mới.

Đây là những tổ hợp tách biệt trong hệ thống vũ khí hạng nhẹ có những thành phần sử dụng trí tuệ nhân tạo, giúp vũ khí có thể xử lý gần như hoàn toàn tự động các quy trình xác định, ngắm và theo dõi mục tiêu, cũng như thực hiện động tác bắn", ông Urzhumtsev cho biết.

Vị tổng công trình sư Nga giải thích rằng tổ hợp súng trường mới sẽ nâng cao xác suất và tỷ lệ bắn trúng mục tiêu, điều này đòi hỏi phải tích hợp các thiết bị quang học và điện tử khác nhau với các mẫu súng vào một hệ thống duy nhất.

Hệ thống ấy không chỉ giúp xạ thủ trong việc ngắm, nhằm mục tiêu, tính toán hiệu chỉnh góc bắn v.v., mà còn thay thế anh ta trong việc tác động vật lý đến các bộ phận súng, chẳng hạn như tác động vào cò súng tại thời điểm phù hợp với trạng thái nòng súng đã được điều chỉnh nhắm chính xác vào mục tiêu.

Ông ông Urzhumtsev cho biết thêm: "Nói cách khác, công nghệ hiện đại có thể đảm bảo thực hiện động tác bắn chính xác tại thời điểm mà việc tiêu diệt mục tiêu nằm trong phạm vi cụ thể đảm bảo điều kiện khí tượng và các điều kiện nhất định khác. Hơn nữa, xạ thủ chỉ cần cho phép thực hiện động tác bắn mục tiêu này bằng cách bóp cò".

Tổng công trình sư Urzhumtsev nói thêm rằng vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu, các mục tiêu có thể khó tiếp cận khiến xạ thủ bình thường không phát hiện ra.

Do đó, các tổ hợp súng trong tương lai phải có khả năng xác định và theo dõi mục tiêu trong những điều kiện đặc biệt như vậy, điều này đòi hỏi phải sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo được đào tạo bởi mạng lưới thần kinh nhân tạo.

Không chỉ phát triển súng trước thông minh cỡ nhỏ, Kalashnikov còn khiến giới quân sự Mỹ ngạc nhiên với khẩu khẩu Shotgun công nghệ cao có tên MP-155 Ultima.

Đánh giá về khẩu súng này, chuyên gia quân sự Mỹ Peter Sociu đã gọi loại vũ khí mới nhất của Nga là "siêu súng", khi khẩu Shotgun này không những bắn được những viên đạn trái phá và còn cho phép người dùng chụp ảnh cũng như quay video hay kết nối với điện thoại thông minh.

"Khẩu Ultima dựa trên súng Shotgun bán tự động cổ điển MP-155 đáng tin cậy và được trang bị một máy tính siêu nhỏ trên bo mạch với màn hình kỹ thuật số, la bàn, đồng hồ bấm giờ, bộ đếm thời gian, bộ đếm phát bắn và hiển thị số lượng còn lại của đạn.

Máy tính tích hợp với súng có thể được đồng bộ hóa với nhiều thiết bị bên ngoài thông qua kết nối Wi-Fi, bao gồm một camera gắn trên thanh ray picatinny tiêu chuẩn có thể ghi và thậm chí phát video ở chế độ Full HD", chuyên gia Mỹ cho biết.

Để kết nối thiết bị của bên thứ ba, thân súng được trang bị cổng USB Type-C. Các yếu tố bên ngoài của vũ khí được làm bằng hợp kim nhôm dùng trong ngành công nghiệp hàng không đi kèm polymer cao phân tử.

Được biết, lần ra mắt đầu tiên của khẩu Shotgun này là tại Diễn đàn Army 2020, khẩu súng công nghệ cao nói trên cũng đã xuất hiện tại triển lãm IDEX 2021 được tổ chức tại Abu Dhabi.

Chuyên gia quân sự Mỹ cho biết thêm, nếu Nga trang bị vũ khí cho các phi hành gia của mình, MP-155 Ultima sẽ trở thành một người bạn đồng hành lý tưởng cho họ vì thiết kế mang tính viễn tưởng của khẩu súng.

"Mặc dù Nga chưa có các đơn vị quân đội tương đương với Lực lượng Vũ trụ Mỹ, nhưng nếu họ đưa những phi hành gia có vũ trang vào không gian, những người này nên được trang bị một thứ gì đó như MP-155 Ultima", ông Peter Sociu cho biết thêm.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 22/09/2021 18:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện