Ka-52K kết hợp với 'Sản phẩm 305' giúp Trung Quốc lột xác

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự Bulgaria cho rằng, Trung Quốc nên mua trực thăng Ka-52K cùng với tên lửa “Sản phẩm 305” của Nga.

Trung Quốc có thể khiến kẻ thù khiếp sợ nếu họ mua trực thăng Ka-52K cùng với sản phẩm 305 của Nga. Đây là nhận định của chuyên gia quân sự Bulgaria.

Ka-52K ket hop voi 'San pham 305' giup Trung Quoc lot xac
Trực thăng Ka-52K cùng với "Sản phẩm 305" của Nga.

Hiện tại, Bắc Kinh đang rất quan tâm đến việc mua trực thăng tấn công Ka-52K của Nga. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu Trung Quốc có mua cùng với tên lửa hành trình tầm xa “Sản phẩm 305” hay không.

“Bắc Kinh dự kiến sẽ đặt hàng ít nhất 36 trực thăng loại này. Các đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đến thăm nhà máy Progress ở Primorye”, chuyên gia Bulgaria cho biết.

Ka-52K “Katran” là trực thăng tấn công và trinh sát trên không. Nó có thể được sử dụng để tiêu diệt xe tăng, thiết bị quân sự bọc thép và không bọc thép, nhân lực và máy bay trực thăng của đối phương, sử dụng với mục đích chiến thuật và có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Theo các chuyên gia quân sự của Bulgaria, việc Trung Quốc quan tâm đến trực thăng Ka-52K của Nga không có gì lạ, đặc biệt là sau khi Moscow bắt đầu thay thế trực thăng tấn công Mi-28NM bằng phiên bản hiện đại hóa trực thăng Ka-52. Ngoài ra, phiên bản này đã chứng minh được hiệu quả của mình trong cuộc chiến ở Syria.

Chính vì vậy, Trung Quốc rất quan tâm đến loại trực thăng này. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ bổ sung những tính năng kỹ thuật nào và những thay đổi trên phiên bản Ka-52K để phù hợp với nước này.

Liên quan đến việc mua trực thăng Ka-52K, các chuyên gia quân sự Bulgaria cho rằng, Bắc Kinh nên mua thêm tên lửa hành trình tầm xa “Sản phẩm 305”. Trước đó, vào cuối năm ngoái, Nga đã tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với phiên bản nâng cấp này kết hợp với tên lửa hành trình “Sản phẩm 305”.

Đây là loại tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ và được coi là một trong những vũ khí đáng gờm của Nga, nó sẽ cung cấp cho trực thăng nhiều phương án tấn công mới.

“Sản phẩm 305” không cần xác định mục tiêu trước, sau khi phóng tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính tự tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác rất cao. Những tính năng này cho phép trực thăng có thể cơ động không hạn chế, chỉ cần xác định mục tiêu và phóng tên lửa, sau đó tên lửa sẽ tự tìm đền mục tiêu.

Ngoài ra, tên lửa đa năng hạng nhẹ mới nhất có tầm bay xa khoảng 14,5 km. Động cơ nhiên liệu rắn cho phép tên lửa đạt tốc độ lên đến 250 m/s, độ cao di chuyển từ 100 đến 600 m, đầu đạn của tên lửa có khối lượng 25 kg, đủ sức tiêu diệt mọi loại xe bọc thép.

“Sản phẩm 305” cũng có phiên bản xuất khẩu, do đó các chuyên gia Bulgaria cho rằng, Trung Quốc nên mua cả trực thăng Ka-52K kết hợp cùng với loại vũ khí này, cho phép Trung Quốc chống lại mọi kẻ thù.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 19/09/2021 09:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện