K21-105 Hàn Quốc đấu với Sprut-SDM Nga tại Ấn Độ?

(Vũ khí) - Hanwha Defense của Hàn Quốc đang đề xuất một phương tiện chiến đấu thế hệ mới với tháp pháo 105 mm đặt trên khung gầm K21 cho Quân đội Ấn Độ.

Vào tuần trước, Quân đội Ấn Độ đã công bố Yêu cầu Thông tin (RFI) để tìm kiếm các nhà cung cấp tiềm năng cho hợp đồng mua sắm khoảng 350 xe tăng hạng nhẹ theo từng giai đoạn, đáp ứng sáng kiến ​​"Make in India".

Cụ thể, Lục quân Ấn Độ có kế hoạch mua sắm các phương tiện chiến đấu đa năng trọng lượng dưới 25 tấn, để nâng cao lợi thế của mình trong chiến tranh vùng núi. Theo nhận định, chiếc chiến xa loại này có thể tận dụng không gian hạn chế có sẵn ở địa hình miền núi bằng cách tăng cường tính cơ động, do đó cung cấp thêm hỏa lực cho binh sĩ.

Cần lưu ý rằng trước đó xe tăng hạng nhẹ (hay còn được gọi bằng cái tên pháo chống tăng tự hành) Sprut-SDM của Nga từng được xem là ứng viên sáng giá, tuy nhiên giá thành cao cộng với sự thiếu ổn định của động cơ cũng như Nga chưa sẵn sàng hỗ trợ chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất đã khiến Ấn Độ quyết định tìm hướng đi mới.

K21-105 Han Quoc dau voi Sprut-SDM Nga tai An Do?
Xe tăng hạng nhẹ tiên tiến K21-105 do Hanwha Systems sản xuất

Lựa chọn tiềm năng mới có thể là đề xuất từ ​​một công ty Hàn Quốc Hanwha Defense, đó là xe tăng hạng nhẹ K21-105 dựa trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh K21 của họ.

Hanwha Defense cho biết phương tiện này có hỏa lực mạnh và khả năng cơ động cao, giúp xe nó thể thực hiện nhiều hoạt động tác chiến đa dạng hơn so với xe tăng chiến đấu chủ lực cồng kềnh.

Mặc dù vậy, lớp giáp của xe tăng hạng nhẹ K21-105 lại khá vững chắc, có khả năng chống đạn pháo cỡ 30 mm thậm chí lớn hơn nữa nếu bổ sung các tấm giáp phụ dạng composite.

Đề xuất này cũng tỏ ra khá tương đồng với ý tưởng trước đây của Lục quân Ấn Độ, đó là họ dự định chế tạo một loại xe tăng hạng nhẹ dựa trên khung gầm pháo tự hành K9 Vajra mua giấy phép chế tạo từ chính Hanwha Defense.

Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng triển vọng K21-105 được Ấn Độ lựa chọn là khá cao, bởi thời gian gần đây New Delhi có xu hướng đa dạng hóa nhà cung cấp sản phẩm quốc phòng.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 07/05/2021 18:47

Sự Kiện