J-20 có thể hạ gục F-22 bằng chiến thuật đặc biệt

(Vũ khí) - Tình huống đối đầu giữa hai chiếc tiêm kích tàng hình tối tân nhất của Trung Quốc và Mỹ là J-20 và F-22 rất được các chuyên gia quân sự quan tâm.

Nhiều chuyên gia vũ khí đã nhận định rằng chiến đấu cơ F-22 Raptor hay F-35 Lightning II của Mỹ vượt trội hơn hẳn so với Chengdu J-20 của Trung Quốc và đủ sức đánh bại chúng trong các cuộc đấu tay đôi trên không. Nhưng rất có thể tiêm kích Trung Quốc được giao nhiệm vụ hơi khác.

Chuyên gia Smriti Chaudhary - tác giả của một bài báo được xuất bản bởi tạp chí Eurasia Times đã bình luận về chủ đề này.

Chengdu J-20 được coi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF). Khả năng đặc biệt của nó được tiết lộ bởi nhà thiết kế chính của chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm này - kỹ sư Yang Wei.

Chiếc máy bay chiến đấu cách mạng này của Trung Quốc có đặc điểm là có tầm hoạt động xa, tốc độ quyết định nhanh và hỏa lực mạnh. Theo một số nhà phân tích, nó rất lý tưởng để tiêu diệt các máy bay tiếp dầu và máy bay trinh sát của Mỹ.

J-20 co the ha guc F-22 bang chien thuat dac biet
Tiêm kích tàng hình Chengdu J-20 của Không quân Trung Quốc

Theo chuyên gia Justin Bronk - một nhà phân tích tại London, J-20 có khả năng tàng hình ấn tượng nhất trong số chiến đấu cơ hiện đang được sản xuất hoặc thử nghiệm. Nó có thể mang lượng nhiên liệu lớn bên trong. Ngoài ra nguồn cung cấp có thể được lưu trữ trong bốn thùng dầu hòa nhập khí bên ngoài, trên các giá treo. 

Tuy nhiên dựa trên cơ sở nào mà nhà phân tích Bronk kết luận rằng chiếc J-20 có khả năng tàng hình lớn nhất trong số các máy bay chiến đấu thế hệ năm trên thế giới là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Đồng thời, ông tin rằng do trọng lượng nặng và khả năng cơ động thấp, J-20 không thể chống chọi hiệu quả với F-22 Raptor rất linh hoạt trong giao tranh mở, nhưng lại có thể đánh bại nó bằng một chiến thuật đặc biệt.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc sẽ chẳng có cơ hội trong không gian hạn chế của khu vực hoạt động ở châu Âu, nhưng PLAAF sẽ không bao giờ xuất hiện ở đó. Nhiều khả năng chúng sẽ tham chiến ở những vùng biển thuộc Thái Bình Dương, nơi có điều kiện thể hiện lợi thế về phạm vi bay. Nếu F-22 bị giới hạn hoạt động trong bán kính khoảng 800 km, thì tiêm kích Trung Quốc có hơn 1.100 km.

Bên cạnh đó, J-20 để đánh bại F-22 sẽ không phải tham gia vào cuộc đối trực diện, mà là tiêu diệt các máy bay tiếp dầu. Khi đó F-22 sẽ hết nhiên liệu, chúng sẽ không thể quay trở lại căn cứ và chỉ đơn giản là rơi xuống nước, trong khi J-20 vẫn có nguồn cung cấp nhiên liệu trong quá trình hoạt động.

Khi phân loại tiêm kích Chengdu J-20 của Trung Quốc, một số chuyên gia cho rằng nó thuộc thế hệ 4,5, lưu ý rằng đặc điểm của nó chưa đạt đến chuẩn thế hệ thứ năm.

Chí Linh

Thứ Hai, 16/11/2020 07:40

Sự Kiện