Israel-Ý-Anh-Mỹ dùng F-35 hợp sức đối phó Iran

(Vũ khí) - Lần đầu tiên lực lượng Không quân của 3 nước Israel, Ý, Anh và Mỹ huy động tiêm kích tàng hình F-35 tham gia cuộc diễn tập đối phó với Iran.

Theo Defense World, để tham gia cuộc diễn tập mang tên Falcon Strike 2021, phi đội gồm 6 tiêm kích tàng hình F-35I Israel đáp xuống Ý cuối tuần trước thực hiện công tác chuẩn bị. Diễn tập bắt đầu từ ngày 6/6 và dự kiến sẽ kéo dài hai tuần.

Mục tiêu của sự kiện là cải thiện khả năng chiến đấu chung của dòng F-35, nhưng lực lượng quốc phòng Israel (IDF) thừa nhận một phần cuộc diễn tập nhằm giúp phi công nước này chuẩn bị cho kịch bản đối đầu quân đội Iran.

Israel-Y-Anh-My dung F-35 hop suc doi pho Iran
Tiêm kích F-35.

Một vị chỉ huy của IDF cho biết: "Iran nằm trong trọng tâm của chúng tôi tại Falcon Strike 2021". 

Chiến đấu cơ tàng hình F-35I từng tham gia nhiều đợt diễn tập, nhưng đây là lần đầu chúng tác chiến cùng những chiếc F-35 của ba nước còn lại. Falcon Strike cũng là đợt diễn tập lớn và xa lãnh thổ Israel nhất mà phi đội F-35 của Tel Aviv từng tham gia.

Cùng với chiến đấu cơ F-16 và F-35, mỗi nước cũng huy động máy bay trinh sát và tiếp dầu tham gia diễn tập. Lực lượng này sẽ đối đầu với hàng loạt máy bay Ý đóng vai quân đỏ gồm tiêm kích Typhoon, cường kích AMX và Tornado, máy bay không người lái Predator và trực thăng Bel Augusta.

Trước khi Falcon Strike 2021 chính thức bắt đầu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố: "Iran gần đây đã đe dọa hủy diệt Israel. Tehran cần nhớ rằng những máy bay F-35 có thể vươn tới bất cứ địa điểm nào tại Trung Đông, bao gồm Iran, và đương nhiên cả Syria".

Israel đặt mua 50 tiêm kích F-35 của Mỹ với mức giá 100 triệu USD/chiếc. Các tiêm kích F-35I của Israel được tích hợp nhiều công nghệ nội địa, trong đó có hệ thống chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính và tình báo (C4I).

Hệ thống này có khả năng lấy dữ liệu từ các cảm biến trên máy bay và chuyển thông tin cho các khí tài khác, đặc biệt là tiêm kích F-15I và F-16I, thông qua đường truyền dữ liệu (datalink) để giúp phát hiện, nhận dạng và tấn công mục tiêu của đối phương.

F-35I của Israel được cho là từng tham gia một số chiến dịch không kích mục tiêu của lực lượng dân quân thân Iran trên lãnh thổ Syria. Israel từ cuối năm ngoái khởi động dự án chế tạo cặp cánh riêng cho F-35I nhằm tăng khả năng tàng hình của mẫu chiến đấu cơ này.

Đây chính là những lý do khiến Tel Aviv tin rằng chỉ mình F-35I cũng giúp họ đối phó tốt với Iran dù phòng thủ Teharn được trang bị mạnh hơn nhiều Syria và Iraq cộng lại.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 07/06/2021 18:03

Sự Kiện