Israel trang bị tên lửa hạt nhân nào cho tàu ngầm?

(Vũ khí) - Trong khi phương Tây yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân thì Đức lại bán tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân cho Israel. Vậy, Israel trang bị gì?

Vũ khí hạt nhân

Theo Tạp chí Der Spiegel, Đức đã giao cho Israel ba tàu ngầm lớp Dolphin đầu tiên vào các năm 1998, 1999 và 2000. Hai chiếc đầu tiên là quà tặng miễn phí, chiếc thứ ba được giảm giá 50%... Chiếc thứ tư và thứ năm trị giá khoảng 1,3 tỉ euro (1,6 tỉ USD), nhưng phía Đức tài trợ Israel 30% chi phí, và chiếc thứ 5 vừa được Israel tiếp nhận ngày 12/1/2016.

Chiếc thứ sáu trị giá tới 1 tỉ USD, theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maiziere và ông Barak hồi năm 2011, Israel chỉ phải trả 500-700 triệu USD. Đức sẽ giao chiếc tàu ngầm cuối cùng cho Israel vào năm 2017.

Theo nguồn tin quân sự Đức, hiện nay Israel đang xem xét đặt hàng thêm ba chiếc nữa. Đức lâu nay chối bỏ những tàu ngầm này là một phần sức mạnh hạt nhân của Israel khi cho rằng mình không biết Israel sẽ trang bị tên lửa hạt nhân.

Việc Israel trang bị tên lửa hạt nhân cho các tàu ngầm do Đức cung cấp đã gây phản ứng dữ dội ở Đức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Yigal Palmor mới đây lên tiếng khẳng định với AP rằng Israel đang sở hữu tàu ngầm Đức, và đó “không phải là chuyện bí mật”, nhưng về khả năng chiến đấu của những tàu ngầm này thì ông “không được quyền tuyên bố”.

Israel trang bi ten lua hat nhan nao cho tau ngam?
Hải quân Israel tiếp nhận tàu INS Rahav thuộc lớp Dolphin có thể mang tên lửa hạt nhân.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ xã hội (SPD) đối lập cũng yêu cầu chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel phải đưa ra lời giải thích. Người phát ngôn của thủ tướng Đức là Steffen Seibert đã lên tiếng khẳng định Chính phủ Đức luôn giao tàu ngầm cho Israel trong tình trạng không có vũ khí.

Thế nhưng, theo Der Spiegel, tàu ngầm chiến đấu lớp Dolphin có khả năng hoạt động ngoài khơi trong 50 ngày liên tục và có thể lặn sâu dưới đáy biển bảy ngày, riêng những chiếc mới sản xuất có thể lặn trong 18 ngày. Các tàu ngầm này đều được trang bị hệ thống đẩy thủy lực, có nghĩa là có thể phóng tên lửa tầm xa từ dưới biển.

Theo báo Le Point, một chuyên gia Pháp cho biết để có thể trang bị tên lửa đạn đạo, tàu ngầm cần đảm bảo được khả năng ổn định khi khởi động, bởi nếu không tàu sẽ tự quay vòng vòng trên chính nó. Độ vững chãi và khả năng ổn định tốt của tàu ngầm Đức cho phép tàu có thể chịu đựng nổi.

Vẫn theo tạp chí này, Hải quân Israel đã trang bị tên lửa tầm xa Popeye Turbo SLCM cho các tàu ngầm này. Loại tên lửa này có tầm bắn 1.500km và mang đầu đạn hạt nhân nặng 200kg. Israel lần đầu bắn thử tên lửa này lần đầu vào năm 2002 trên Ấn Độ Dương.

Israel triển khai vũ khí hạt nhân ở đâu

Một số cựu quan chức Chính phủ Đức thừa nhận họ chưa bao giờ nghi ngờ việc Israel đưa vũ khí hạt nhân lên các tàu ngầm này. Một cựu quan chức khẳng định ông từng thảo luận với quân đội Israel về vấn đề này. Theo giới chuyên gia quân sự phương Tây, Israel hiện sở hữu 100-200 đầu đạn hạt nhân.

Theo báo chí Israel, hải quân nước này thường triển khai tàu ngầm lớp Dolphin ở Địa Trung Hải. Năm 2009, một chiếc đã đi tới biển Đỏ. Reuters khi đó mô tả đây là lời cảnh báo mà Israel muốn gửi đến Iran.

Tuy nhiên, đến năm 2010 báo Sunday Times dẫn nguồn tin quân sự khẳng định hải quân Israel đã triển khai ba tàu ngầm lớp Dolphin đến vùng Vịnh, ngay gần bờ biển Iran.

Trong thời gian qua, Israel từng vài lần đe dọa sẽ tấn công phủ đầu Iran nếu Tehran không ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Tel Aviv xác định nếu Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, sự tồn tại của nhà nước Do Thái sẽ bị đe dọa. Theo Der Spiegel, Đức hiện là đồng minh lớn nhất của Israel ở châu Âu.

   Quân đội Israel sử dụng vũ khí nào của Đức?

Hòa Sơn

Thứ Năm, 14/01/2016 13:53

Sự Kiện