Israel thừa nhận F-35 đã bị phòng không Syria tấn công

(Vũ khí) - Không quân Israel cho biết, trong vụ không kích vào Aleppo hôm 27/3, lực lượng này đã dùng F-35 và tiêm kích này đã bị phòng không Syria tấn công.

Thông tin này được trang MilitaryArms.Ru dẫn tuyên bố của Không quân Israel cho biết, chiến đấu cơ tàng hình F-35I của Israel đã tiến vào miền Đông Syria từ miền Tây Iraq vào đêm 27/3.

Trước khi vào không phận Iraq, những chiếc F-35 của Israel đã bay qua không phận Jordan.

Israel thua nhan F-35 da bi phong khong Syria tan cong
Tiêm kích F-35I của Israel.

Như vậy, để thực hiện chuyến không kích vào ngoại ô Aleppo, Syria hôm 27/3, những chiếc F-35 này phải bay qua quãng đường khá dài và đã phải tiếp nhiên liệu trên không. Tuy nhiên, nguồn tin này không cho biết thời điểm thực hiện thao tác này.

Và điều đặc biệt trong tuyên bố của Không quân Israel là lực lượng này thừa nhận, phòng không Syria đã phát hiện ra vụ không kích ngay trước thời điểm F-35 khai hỏa và lực lượng đã phóng tên lửa tấn công về phía F-35.

Nhưng đã không có bất cứ quả đạn nào bắn trúng máy bay Israel. Theo nguồn tin quân sự Syria trang MilitaryArms.Ru có được cho biết, dù thất bại khi tấn công F-35I nhưng tên lửa phòng không Syria vẫn bắn hạ được một số quả đạn tấn công của chiến đấu cơ Israel.

Tuy nhiên, thông tin này không được phía Israel thừa nhận bởi vũ khí lực lượng này sử dụng là bom đường kính nhỏ GBU-39 có kích thước rất khiêm tốn.

Vì vậy, việc đánh chặn loại bom này đòi hỏi lực lượng mặt đất phải có trang bị tối tân cùng với kíp chiến đấu dày dạn kinh nghiệm - những yếu tố Israel tin rằng không có trong phòng không Syria.

Được biết, GBU-39 là loại bom có khả năng tiêu diệt khá chính xác các loại mục tiêu với sai số vòng tròn xác suất là 5-8 m. Độ chính xác đó đạt được nhờ hệ thống điều khiển trên khoang với các kênh quán tính và GPS.

Các kênh quán tính có khả năng bảo đảm hoạt động trong điều kiện đối phương tiến hành chế áp vô tuyến điện tử cường độ cao. Tất cả chỉ là nhằm đưa 17 kg thuốc nổ mạnh đến mục tiêu một cách chính xác.

Bom tiếp cận mục tiêu bằng cách liệng. Tầm bay của bom cho đến mục tiêu cần tiêu diệt có thể đạt đến 110 km. Với tầm bay này đã giảm thiểu đáng kể rủi ro cho máy bay mang GBU-39 khi phải đối đầu với phòng không đối phương.

Hòa Bình

Thứ Năm, 04/04/2019 10:16

Sự Kiện