Israel thừa nhận dùng F-35I không kích Syria

(Vũ khí) - Bất chấp những lo ngại về tình trạng chưa sẵn sàng chiến đấu của F-35I, Không quân Israel vẫn khẳng định, hành động của họ không phải là liều lĩnh.

F-35I tham chiến

Thông tin về cuộc không kích chớp nhoáng của F-35I vào mục tiêu trên lãnh thổ Syria được trang The Aviationist dẫn nguồn tin từ Không quân Israel (IAF) xác nhận, trái ngược với tuyên bố rằng đây là vụ tấn công bằng tên lửa, IAF xác nhận loại máy bay chiến đấu được huy động chính là tân binh - cặp tiêm kích F-35I.

Theo nguồn tin này, Israel vừa nhận thêm 3 tiêm kích F-35I từ Mỹ vào hôm 21/4, nâng tổng số máy bay hiện đại này mà Israel đang sở hữu lên số 5 chiếc.

Nguồn tin cho biết thêm, việc IAF cho F-35I thực hiện không kích Syria gần như ngay sau khi được tiếp nhận từ nhà sản xuất Mỹ hoàn toàn không phải là hành động liều lĩnh mà IAF hoàn toàn tự tin vào năng lực của F-35I - phiên bản riêng của Israel với một số ưu điểm hơn hẳn phiên bản gốc của Mỹ.

Israel thua nhan dung F-35I khong kich Syria
Tiêm kích F-35I.

Để làm được điều đó, chiếc F-35I đã được tích hợp các công nghệ đặc biệt của Israel để vừa giữ khả năng tàng hình của máy bay, cũng như phù hợp với phương thức tác chiến đặc biệt của IAF. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về những sửa đổi trên máy bay F-35I không được tiết lộ, trang The Aviationist cho hay.

Tuy nhiên, có một chi tiết khá thú vị là các công ty Israel cũng tham gia vào quá trình chế tạo những chiếc F-35I của nước này, mà cụ thể ở đây là hãng công nghệ hàng không Israel Aerospace Industries (IAI) với nhiệm vụ sản xuất một phần cánh, còn liên doanh Elbit Systems-Cyclone lại chế tạo một phần thân.

Ngoài ra, Elbit Systems còn đơn vị nhà thầu cung cấp linh kiện dành cho mũ bay thông minh trên F-35. Nói cách khác, dù do Mỹ chế tạo nhưng thực ra Israel can thiệp khá nhiều quá trình chế tạo F-35I. Do đó cũng khá dễ hiểu khi Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu một biến thể F-35 riêng.

Và dựa dù thiết kế cơ bản của F-35A nhưng F-35I được Lockheed Martin sửa đổi khá nhiều theo yêu cầu của Israel nhất là hệ thống trang thiết bị điện tử của biến thể F-35 này. Bên cạnh đó F-35I cũng sẽ được trang bị các loại vũ khí do Israel tự sản xuất thay vì phải mua chúng từ Mỹ.

Việc Israel đưa vào trang bị F-35I sẽ tác động đến tình hình bất ổn ở Trung Đông hiện tại, khi ai cũng hiểu rõ vì sao Tel Aviv lại muốn mua dòng chiến đấu cơ này khi họ vẫn đang là quốc gia sở hữu lực lượng không quân mạnh nhất trong khu vực.

Và mục tiêu cuối cùng của Israel vẫn là tạo sức mạnh để kiềm chế các cựu thù tại Trung Đông như Iran, Syria và một số quốc gia Ả Rập khác.

Israel lời to

Bất chấp chương trình F-35 của Mỹ còn nhiều thăng trầm, các nhà sản xuất của nước này vẫn kiếm được khoản lợi nhuận lên tới 1,07 tỷ USD kể từ năm 2010. Kết quả thống kê cho biết, trong năm 2016, các công ty quốc phòng của nước này kiếm được khoảng 258 triệu USD thông qua các hợp đồng bán linh kiện cho tập đoàn chế tạo máy bay Lockheed Martin.

Thông tin này được đích thân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Avi Dadon cho biết. Ngoài những hợp đồng đã được ký kết, theo kế hoạch một dự án hợp tác trị giá khoảng 206 triệu USD sẽ được k‎ý giữa công ty Elbit Systems của Israel và công ty American Rockwell Collins của Mỹ, chuyên về sản xuất mũ phi công hiện đại nhất cho chiến đấu cơ F-35.

Chiếc mũ phi công hiện đại này được thiết kế với màn hình cho phép phi công quan sát ở góc 360 độ từ buồng lái nhờ các camera gắn trên máy bay.

Không những vậy, công ty Elbit System sẽ nhận một hợp đồng trị giá 16.6 triệu USD, liên quan đến sản xuất thân chiến đấu cơ F-35. Một một hợp đồng trị giá xấp xỉ 26 triệu USD sẽ do Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) ký, liên quan đến sản xuất cánh cho tiêm kích F-35.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 29/04/2017 16:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện