Israel: Phòng không Syria bất động khi F35I không kích

(Vũ khí) - Không quân Israel vừa chính thức lên tiếng về vụ không kích vào loạt mục tiêu tại Deir ez-Zor và Al-Bukemala hôm 13/1.

Trang Times of Israel dẫn tuyên bố của không quân nước này cho biết, cuộc không kích được thực hiện phi đội F-35I (không rõ số lượng). Những tiêm kích tàng hình này mang theo bom dẫn đường đường kính nhỏ GBU-39.

Chiến đấu cơ Israel đã không tiếp cận không phận Syria từ phía Lebanon hay từ hướng Địa Trung Hải như thường thấy mà F-35I đã bay qua không phận Jordan vào Iraq và tiếp cận thành phố al-Bukamal của Syria để tấn công.

Israel: Phong khong Syria bat dong khi F35I khong kich
Tiêm kích F-35I.

"Không nằm ngoài tính toán của chúng tôi, toàn bộ hệ thống phòng không của Syria và Iran trong khu vực đã gần như không hoạt động. Bởi khi hoàn thành nhiệm vụ và F-35I rút lui, một số quả tên lửa đánh chặn mới được phóng lên", Không quân Israel cho biết.

Chuyên gia của Times of Israel cho rằng, thông tin này đã chứng minh khả năng tàng hình đỉnh cao của F-35I khi cần thực hiện nhiệm vụ một cách bí mật bất ngờ. Và điều này cũng không hề mâu thuẫn với vụ việc tiêm kích này bị lộ diện khi bay trong không phận Lebanon hôm 25/1.

Cụ thể, lực lượng Hezbollah hôm 25/1 công bố ảnh chụp hai tiêm kích F-35I Adir hoạt động trên bầu trời Lebanon, đánh dấu lần đầu tiên chiến đấu cơ tàng hình Israel được chụp ảnh từ dưới mặt đất khi bay gần không phận Syria. 

Những bức ảnh được chụp từ khoảng cách xa, không đủ độ nét nhưng đủ để xác định biên đội F-35I có mang theo thiết bị tăng độ phản xạ radar và trên mấu treo dưới cánh, F-35I có mang theo tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X dưới cánh.

Điều này khiến giới chuyên gia cho rằng những chiếc F-35I đang hoạt động trong cấu hình cắt giảm tính tàng hình, nhằm tránh để lộ tín hiệu phản xạ radar thực sự nhằm gửi thông điệp đến Hezbollah và lực lượng Iran tại Syria rằng: Tel Aviv sẵn sàng dùng tiêm kích tàng hình này để thực hiện tấn công nếu các mục tiêu của Israel bị đe dọa.

Thiết bị khiến F-35I không bộc lộ tiết diện phản xạ radar thật trong lần xuất hiện trên không phận Lebanon chính là khí tài làm tăng diện tích phản xạ radar có tên Luneberg Lens. Thiết bị này có tác dụng làm tăng diện tích phản xạ radar của máy bay mang được trang bị.

Như vậy là trong các lần làm nhiệm vụ vừa qua, chiếc F-35I Adir của Israel vẫn chưa tung hết sức mạnh của mình, nó cố tình che giấu chỉ số RCS thật nhằm bảo toàn lợi thế trước hệ thống phòng không của đối phương nhằm sử dụng trong một vụ tấn côn quy mô lớn vào Iran có thể xảy ra.

Và đòn tấn vào al-Bukamal hôm 13/1 hoàn toàn trong bí mật là minh chứng rõ nhất cho khả năng tàng hình đỉnh cao của tiêm kích F-35I.

  • Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 31/01/2021 18:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện