Israel phát triển phiên bản hải quân mạnh hơn của Iron Dome

(Vũ khí) - Tính năng đánh chặn ưu việt thể hiện trên dải Gaza của Iron Dome đã được Israel nghiên cứu, phát triển thành phiên bản phòng không hạm mạnh hơn là C-Dome.

Tập đoàn quốc phòng Rafael của Israel đang phát triển phiên bản triển khai trên tàu chiến của hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm Sắt” (Iron Dome), được cho là có một số đặc điểm ưu việt hơn phiên bản trên đất liền.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn “Vòm Sắt” đã tạo được niềm tin đối với giới chức quân sự nước này khi đã đánh chặn được gần 90% trong tổng số hàng nghìn quả tên lửa và rocket được phóng từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel, trong cuộc chiến kéo dài 50 ngày mùa hè vừa qua.

Rafael, một tập đoàn nhà nước và là nhà thầu chính của hệ thống “Vòm Sắt” của Israel, đã giới thiệu khái niệm phòng không điểm trên biển của họ tại triển lãm “Euronaval” diễn ra tại Paris bắt đầu ngày 27-10 và kéo dài đến hết ngày 1-11.

Với tên gọi C-Dome, Rafael cho rằng hệ thống này được thiết kế để bảo vệ các tàu tuần tra xa bờ (OPV), các tàu hộ tống nhỏ và các tàu chiến nhỏ khác chống lại các cuộc tấn công dồn dập từ một loạt các "mối đe dọa có hiệu suất cao hiện tại và trong tương lai".

Xe chở phóng tên lửa Tamir thuộc hệ thống Iron Dome

Xe chở phóng tên lửa Tamir thuộc hệ thống Iron Dome

Các lãnh đạo tập đoàn Rafael cho biết, hệ thống này đang trong giai đoạn phát triển khái niệm ban đầu. Theo dữ liệu của Rafael vừa được công bố hôm 26-10, C-Dome sẽ sử dụng cùng loại tên lửa của “Vòm Sắt” có khả năng cơ động cao vốn đã thực hiện thành công hơn 1.200 vụ đánh chặn kể từ khi được triển khai lần đầu vào năm 2011.

Theo “hồ sơ tiếp thị” vừa được công bố của Rafael, phiên bản hải quân dự kiến được phát triển, có tới 10 quả tên lửa đánh chặn chứa trong hộp phóng sẽ được triển khai trên một bệ phóng modul thẳng đứng đặt dưới sàn boong tàu.

Tuy nhiên, không giống như các khẩu đội tên lửa “Vòm Sắt” trên đất liền, Rafael cho biết hệ thống C-Dome sẽ không cần đến radar hoặc hệ thống chỉ huy và kiểm soát riêng, mà thay vào đó, tập đoàn đang thiết kế hệ thống tên lửa được hỗ trợ bởi chính hệ thống quản lý chiến đấu và radar điều khiển hỏa lực trên tàu.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa C-Dome còn được thiết kế để tấn công đồng thời nhiều mục tiêu từ các hướng khác nhau tại các khu vực duyên hải hoặc vùng biển xa bờ, với phạm vi bảo vệ 360 độ. Các tên lửa đánh chặn cực kỳ linh hoạt, tốc độ cơ động cao giúp chúng có thể đánh chặn ngay cả những mục tiêu có khả năng cơ động nhất.

Cabin kiểm soát hỏa lực của hệ thống Iron Dome

Cabin kiểm soát hỏa lực của hệ thống Iron Dome

Một vị giám đốc điều hành chương trình của Rafael ước tính rằng, có thể phải mất gần 1 năm để chế tạo nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên. Hiện công ty đã tiến hành các cuộc thảo luận sơ bộ với những người sử dụng tiềm năng, trong đó có hải quân Israel, để nắm bắt những yêu cầu tác chiến, giúp định hướng phát triển trong tương lai.

Ông Uzi Rubin, một nhà tư vấn quốc tế về phòng thủ tên lửa và là cựu giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Israel, đã hoan nghênh quyết định của Rafael về việc công khai khái niệm phiên bản hải quân của dòng tên lửa đánh chặn này.

Theo nhà sản xuất, hệ thống C-Dome được thiết kế nhỏ gọn nên có thể triển khai trên các tàu chiến cỡ nhỏ, như các tàu hộ tống hạng nhẹ và các tàu tuần tra xa bờ. Đặc biệt, với thiết kế kiểu modul nên hệ thống có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống chiến đấu hiện tại và tương lai.

Được phát triển dựa trên hệ thống đánh chặn “Vòm Sắt” đã được thử lửa, nên C-Dome có nhiều ưu điểm như: hỏa lực mạnh, có khả năng cơ động cao, thời gian triển khai chiến đấu ngắn, đầu đạn hiện đại có thể bảo vệ được một khu vực rộng lớn, cả ở khu vực ven biển và xa bờ… nên trong tương lai, C-Dome chắc chắn sẽ trở thành hệ thống đánh chặn chủ lực đáng tin cậy của hải quân Israel.

Hệ thống radar đa nhiệm (MRR) của tổ hợp Iron Dome

Hệ thống radar đa nhiệm (MRR) của tổ hợp Iron Dome

“Vòm Sắt - Iron Dome” (tiếng Hebrew: כִּפַּת בַּרְזֶל, kipat barzel) là một hệ thống phòng thủ phòng không/phòng thủ tên lửa di động trong mọi điều kiện thời tiết được phát triển bởi Rafael Advanced Defense Systems. Iron Dome được chính thức trang bị trong quân đội Israel vào năm 2011.

Bộ phận cấu thành quan trọng nhất trong hệ thống này là radar đa nhiệm Iron Dome (MMR) là sản phẩm của công ty hệ thống ELTA - công ty con của Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (Israel Aerospace Industries), được Tel Avip mệnh danh là “kẻ bảo hộ” tin cậy của Israel.

Lí luận phát triển radar Iron Dome của người Israel xuất phát từ khái niệm về radar đa nhiệm, bao gồm: định vị và khóa chết mục tiêu, phòng không và thực hiện đánh chặn, tất cả các nhiệm vụ đó đều được thực hiện bởi Iron Dome chứ không cần các radar chuyên trách từng nhiệm vụ như trước.

Nó có khả năng sục sạo suốt ngày đêm, có thể phát hiện và đo đạc bất kỳ mối đe dọa đến an ninh Israel trong mọi điều kiện thời tiết, ở mọi cự ly. Iron Dome cung cấp số liệu vô cùng chính xác về vị trí và quỹ đạo bay của tên lửa địch, đảm bảo độ tin cậy cao cho hệ thống tên lửa đánh chặn, hơn nữa nó lại rất dễ thao tác.

Mô hình phát triển phòng không hạm dạng điểm của C-Dome

Mô hình phát triển phòng không hạm dạng điểm của C-Dome

Mỗi đại đội “Iron Dome’ bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ.

Tên lửa Tamir có đầu dò cảm biến điện tử - quang học, tầm bắn 4- 70 km, có thể đánh chặn các loại đạn cối, pháo, hỏa tiễn và tên lửa tầm trung, tầm ngắn.

Trong giai đoạn đánh giá sơ bộ, đầu tiên radar đánh giá khu vực ảnh hưởng của tên lửa, hỏa tiễn và pháo cối bắn sang và phát tín hiệu cảnh báo tới khu vực đó, sau đó nó gửi số liệu cần thiết đến thiết bị đánh chặn và xem xét liệu có cần phải đánh chặn hay không.

Nếu xác định tên lửa hay rocket không gây thiệt hại khi điểm rơi của nó chỉ ảnh hưởng đến những khu vực không dân cư như đồng ruộng, rừng núi thì hệ thống đánh chặn sẽ không khởi động. Từ đó đảm bảo tập trung đánh chặn cho vùng bảo vệ cũng như giảm chi phí và các hoạt động không cần thiết.

Hùng Mạnh

Thứ Năm, 30/10/2014 06:37

Sự Kiện